5 ประเทศปรับเข็มนาฬิกาของตนเอง

2018-05-06 12:45:21

5 ประเทศปรับเข็มนาฬิกาของตนเอง

Advertisement

เกาหลีเหนือได้ปรับเวลาของประเทศให้ไปข้างหน้า 30 นาที เพื่อให้เวลาของเกาหลีเหนือตรงกับเวลาของเกาหลีใต้ แต่ไม่ใช่แค่เกาหลีเหนือ ที่สั่งปรับเวลาบนนาฬิกาของตน


ภาพ RAUL ARBOLEDA / AFP


เมื่อเช้าวันที่ 5 พ.ค. เกาหลีเหนือได้ปรับเวลาของประเทศให้ไปข้างหน้า 30 นาที เพื่อให้เวลาของเกาหลีเหนือตรงกับเวลาของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นสัญญาณบวกสืบเนื่องจากการประชุมซัมมิตระหว่างผู้นำของสองชาติเกาหลีเมื่อปลายเดือนเม.ย. แต่ไม่ใช่แค่เกาหลีเหนือ ที่สั่งปรับเวลาบนนาฬิกาของตน
ระบบแบ่งเวลาโลกเกิดขึ้นเมื่อปี 2427 โดยมีการขีดแผนที่ภูมิศาสตร์กำหนดเส้นแบ่งเวลาเมอริเดียนเพื่อแบ่งโซนเวลาโลกออกเป็น 24 โซน โดยมีเมืองกรีนิซเป็นศูนย์กลาง แต่ก็ยังมี 5 ประเทศที่มีการนับเวลาที่แปลกออกไป
ภาพ Federico PARRA / AFP

เวเนซุเอล่า – ในปี 2559 ระหว่างการประท้วงและการตัดกระแสไฟฟ้า ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร ได้สั่งให้ประชาชนปรับเวลาบนนาฬิกาไปข้างหน้า 30 นาทีโดยบอกว่า จะทำให้แสงสว่างในตอนกลางวันยาวนานขึ้นซึ่งจะช่วยประหยัดไฟ อย่างไรก็ตาม นายฮูโก้ ชาเวซ ประธานาธิบดีคนก่อนหน้า เคยสั่งให้ชาวเวเนซุเอล่าหมุนนาฬิกาให้เวลาช้าลง 30 นาทีในปี 2550

ไครเมีย – ไครเมียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียให้แยกตัวออกจากยูเครนไครเมียได้ประกาศเอกราชในปี 2557 และสั่งขับไล่ชาวยูเครนออกจากประเทศ ซึ่งแม้แต่เวลาก็ไม่เว้น ไครเมียได้ประกาศขยับเวลาของตนเองไปข้างหน้า 2 ชั่วโมงเพื่อให้เวลาตรงกับกรุงมอสโกของรัสเซีย

เนปาล – ระบบเวลามาตรฐานของเนปาลเกิดขึ้นในปี 2499 เมื่อทางการเนปาลขอขยับเส้นเมอริเดียนให้เข้าใกล้เมืองกาฐมาณฑุมากขึ้น ซึ่งทำให้เนปาลมีเวลาไวกว่าอินเดีย 15 นาที ซึ่งเป็นความพยายามที่จะทำให้เนปาลแตกต่างจากอินเดียและนำความภาคภูมิใจมาสู่ประเทศ

ซาโมอา – ในปี 2554 ซาโมอากระโดดข้ามเส้นแบ่งเวลา ซึ่งในอดีตจักรพรรดิของซาโมอาต้องการให้ประเทศอยู่เคียงข้างสหรัฐอเมริกา ซาโมอาจึงอยู่ในเขตเส้นแบบเวลาเดียวกันกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นฝั่งตะวันตกของแผนที่เส้นแบ่งเวลา แต่เมื่อซาโมอามีความใกล้เคียงทางเศรษฐกิจกับออสเตรเลียมากกว่า ซาโมอาก็เลยพลิกการตัดสินใจ ขอกระโดดข้ามเส้นเขตแดนมาอยู่ฝั่งเดียวกับออสเตรเลียซึ่งเป็นฝั่งตะวันออกของแผนที่เส้นแบ่งเวลาเสียเลย ซึ่งทำให้ซาโมอา มีเวลาแตกต่างจากเขตปกครองซาโมอาของสหรัฐอเมริกามากถึง 24 ชั่วโมง แม้ว่าในความเป็นจริง ประเทศซาโมอาจะอยู่หากจากเขตปกครองซาโมอาของสหรัฐอเมริกาแค่นิดเดียวเท่านั้น

จีน – ในปี 2492 หลังสงครามกลางเมืองในจีน เหมา เจ๋อ ตุง พยายามที่จะสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันให้กับจีน จึงรวบเอาเส้นแบ่งเขตเวลาในจีนซึ่งมีหลายเขต มาอยู่ในเขตเวลาอันเดียวกับกรุงปักกิ่ง ซึ่งหมายความว่าคนจีนในฝั่งตะวันตกสุดของประเทศ จะมีเวลาเท่ากับคนจีนในกรุงปักกิ่ง แม้ว่าดวงอาทิตย์ในฝั่งตะวันตกจะขึ้นช้ากว่าดวงอาทิตย์ในปักกิ่งถึง 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ มาเก๊า ฮ่องกง และไต้หวัน ก็ใช้เส้นแบ่งเวลาเดียวกันกับกรุงปักกิ่งซึ่งจีนต้องการรักษาเมืองเหล่านี้ให้อยู่ภายใต้การปกครองของจีน อย่างไรก็ตาม กลุ่มมุสลิมอุยกูร์ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศและมีความต้องการอยากแยกตัวออกจากจีน ได้ใช้เวลาท้องถิ่นของตนเอง เพื่อต่อต้านการครอบงำของจีน
แท็กที่เกี่ยวข้อง