เดินขบวนต้าน คสช. กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นัดบุกทำเนียบ

2018-05-05 17:55:34

เดินขบวนต้าน คสช. กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นัดบุกทำเนียบ

Advertisement

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งประกาศจุดยืนเรียกร้อง 3 ข้อ หาก คสช. ไม่ปฏิบัติตาม จะเดินขบวนไปทำเนียบ 22 พ.ค.นี้กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย นายรังสิมันต์ โรม และ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำ ร่วมจัดกิจกิจกรรมแสดงพลังประกาศจุดยืน ต่อต้านความพยายามเลื่อนการเลือกตั้งและสืบทอดอำนาจของ คสช. โดยในข้อเรียกร้องทั้งหมด 3 ข้อ ได้แก่ เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 ตามที่คสช. เคยให้คำมั่นไว้ก่อนหน้านี้  เรียกร้องให้คสช. ยุตติการดำรงอยู่ของตนเอง และเปลี่ยนสถานะของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นรัฐบาลรักษาการโดยทันที เพื่อสร้างหลักประกันในการจัดการเลือกตั้งที่เสรีเป็นธรรม โปร่งใส และปราศจากการแทรกแซงของ คสช. และสุดท้าย เรียกร้องมห้กองทัพต้องยุติการสนับสนุน คสช. ในทุกประการโดยทันครูเพื่อไม่ให้ คสช. ขุมกำลังในการสืบทอดอำนาจเผด็จการได้อีก


นอกจากนี้ ยังได้สนับสนุนการปลดอาวุธ คสช. โดยการรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันลงรายชื่อเพื่อยกเลิกประกาศและคำสั่งต่างๆของ คสช. ที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน ทั้งนี้มองว่า การครองอำนาจของ คสช. ได้ครบวาระ 4 ปีแล้ว ซึ่งเป็นระยะเวลาที่รัฐบาลจะต้องคืนอำนาจแก่ประชาชนอย่างไม่มีเงื่อนไข  ดังนั้นจึงเรียกร้องอยากเห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้นภายในเดือนพฤศจิกายนนี้เท่านั้น และต้องไม่มีการเลื่อนการเลือกตั้งอีกแล้ว พร้อมยื่นคำขาดหาก คสช. ไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อดังกล่าว และยังคงเพิกเฉย


ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 4 ปีการรัฐประหารและการเกิดขึ้นของ คสช. กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จะเดินขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อประกาศจุดยืนต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

แท็กที่เกี่ยวข้อง