ประชาชนกว่า 2แสน ประท้วงไล่ปาร์ค กึน-เฮ

2017-03-02 09:40:12

ประชาชนกว่า 2แสน ประท้วงไล่ปาร์ค กึน-เฮ

ชาวเกาหลีใต้ยังชุมนุมประท้วงใจกลางกรุงโซล เมื่อคืนวันพุธ ซึ่งเป็นคืนที่ 18 แล้ว เพื่อเรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ เร่งกระบวนการทางกฎหมายในการถอดถอน หรืออิมพีช ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ออกจากตำแหน่ง โดยแม้ว่าจะมีฝนตกลงมาในช่วงกลางคืน แต่ก็มีชาวเกาหลีใต้กว่า 200,000 คน เข้าร่วมในการชุมนุมจุดเทียนประท้วงใกล้จัตุรัส ควางฮวามุน นับเป็นครั้งแรกที่มีการชุมนุมประท้วงในวันธรรมดาเพื่อขับไล่ประธานาธิบดีปาร์ก ตั้งแต่มีการประท้วงครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2559

ผู้เข้าร่วมประท้วงถือเทียนและธงชาติ ผูกริบบิ้นสีเหลือง เพื่อรำลึกถึงเหยื่อผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมเรือเฟอรี่เซวอล อับปางในเดือนเมษายน 2557 ซึ่งมีผู้โดยสารเสียชีวิตมากกว่า 300 คน

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ สนับสนุนกฎหมายถอดถอนประธานาธิบดีปาร์ค ซึ่งกำลังดินรนต่อสู้กับคดีอื้อฉาวใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ปล่อยให้คนใกล้ชิดใช้อิทธิพลแทรกแซงการบริการประเทศอยู่ในขณะนี้

Advertisement
นอกจากนี้ ยังมีประชาชนอีกจำนวนมาก ที่เข้าร่วมประท้วงการติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ ทาด (THAAD) ของสหรัฐในเกาหลีใต้ หลังเครือข่ายกลุ่มบริษัทล็อตเต้ กรุ๊ป ตกลงกับรัฐบาล อนุญาตให้ใช้ที่ดินในสนามกอล์ฟของบริษัทเป็นสถานที่ติดตั้งได้เมื่อเดือนที่แล้ว


Advertisement

Photo: Reuters , ABS-CBN News

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง