ทรัมป์กำหนดวัน-สถานที่คุยคิม จอง อึนแล้ว เดี่ยวบอก

2018-05-05 08:55:42

ทรัมป์กำหนดวัน-สถานที่คุยคิม จอง อึนแล้ว เดี่ยวบอก

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ได้กำหนดวันและสถานที่จัดการประชุมสุดยอดกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เอาไว้แล้ว เดี่ยวจะชี้แจงรายละเอียดในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ ทำเนียบขาว แถลงว่า การประชุมครั้งประวัติศาสตร์กับผู้นำโสมแดง อาจจัดขึ้นในเดือนนี้ หากเกาหลีเหนือสะดวกและเห็นด้วย โดยก่อนขึ้นเครื่องมารีน วัน ที่ทำเนียบขาว ทรัมป์ กล่าวว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้น รวมทั้งความคืบหน้าของชาวอเมริกัน 3 คนที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือด้วย

ทำเนียบขาว แถลงว่า การประชุมครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐที่อยู่ในตำแหน่ง กับผู้นำเกาหลีเหนือ อาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ ซึ่งทรัมป์จะผลักดันเกาหลีเหนือให้ล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ โดยมีหมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหาร หรือดีเอ็มแซด (DMZ) บริเวณพรมแดน 2 เกาหลี และสิงคโปร์ เป็นตัวเลือกต้น ๆ ที่ได้รับการพิจารณาว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะใช้เป็นสถานที่จัดการประชุมครั้งนี้ ซึ่งในสัปดาห์นี้ ทรัมป์แสดงความสนใจเขตปลอดทหารเป็นพิเศษ แต่ก็กล่าวว่า สิงคโปร์ก็มีความเป็นไปได้อาคารสันติภาพที่ ดีเอ็มแซด เป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดระหว่างคิม จอง อึน และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ เมื่อวันศุกร์ที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา
ทำเนียบขาว ประกาศว่า ทรัมป์ จะเป็นเจ้าภาพต้อนรับประธานาธิบดีมุน ที่ทำเนียบขาวในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เพื่อเจรจา ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงความเป็นเอกภาพของพันธมิตรก่อนการประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม โดยการเดินทางเยือนทำเนียบขาวของมุน ถูกประกาศหลังนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ พบหารือกับชุง อุย-ยัง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้

ชุง กล่าวกับผู้สื่อข่าว หลังการหารือว่า เกาหลีใต้คงยอมรับไม่ได้ที่จะมีการหยิบยกเรื่องทหารสหรัฐที่ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ ขึ้นมาหารือ นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า ทรัมป์ร้องขอให้กระทรวงกลาโหมพิจารณาทางเลือกถอนกำลังทหาร แม้ว่าทรัมป์จะบอกว่า ไม่เป็นความจริง และโบลตันเรียกรายงานดังกล่าวว่า ไร้สาระที่สุดขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐ ก็กำลังพิจารณารายงานที่ว่า ชาวอเมริกัน 3 คน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือนานหลายปี ถูกย้ายจากค่ายกักกันแรงงาน ไปยังโรงแรมแห่งหนึ่งใกล้กรุงเปียงยาง ซึ่งก็มีการคาดการณ์กันว่า พวกเขาจะได้รับการปล่อยตัวก่อนการประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม ส่วนซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า สหรัฐมองว่า นี้เป็นสัญญาณของความตั้งใจดีก่อนการประชุมสุดยอดดังกล่าว