เกาหลีเหนือปรับเวลาตรงกับเกาหลีใต้ เริ่มแล้ว

2018-05-05 07:50:36

เกาหลีเหนือปรับเวลาตรงกับเกาหลีใต้ เริ่มแล้ว

Advertisement


เกาหลีเหนือปรับเข็มนาฬิกาให้เดินเร็วขึ้นอีก 30 นาที เพื่อให้ตรงกับเวลาในเกาหลีใต้ เที่ยงคืนวันนี้ ถือเป็นสัญญาณแรกของการสมานฉันท์

เกาหลีเหนือปรับเปลี่ยนเวลาให้ตรงกับเกาหลีใต้แล้วในช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา หลังการประชุมสุดยอดของผู้นำ 2 เกาหลีเมื่อวันศุกร์ที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โดยเมื่อเวลา 23.30 น.ของคืนวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่นในเกาหลีเหนือ หรือตรงกับ 22.00 น.ตามเวลาในไทย เกาหลีเหนือได้ขยับเข็มนาฬิกาให้เร็วขึ้นอีก 30 นาที เพื่อให้ตรงกับเวลาในเกาหลีใต้ คือเที่ยงคืน ซึ่ง เวลาในเกาหลีเหนือ ช้ากว่าเกาหลีใต้และญี่ปุ่นอยู่ 30 นาที เพราะฉะนั้น เมื่อเกาหลีเหนือปรับเวลาเร็วขึ้น 30 นาที ก็ทำให้เวลาของทั้ง 3 ประเทศอยู่ในโซนเดียวกัน“การตั้งเวลาใหม่ให้ตรงกัน ถือเป็นก้าวแรกที่เป็นรูปธรรมในการเร่งกระบวนการรวมชาติเกาหลี” เคซีเอ็นเอ สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ รายงาน

เกาหลีเหนือเพิ่งปรับเปลี่ยนเวลาให้ช้าลง 30 นาทีเมื่อปี 2558 นี่เอง ย้อนกลับสู่โซนเวลาที่เคยใช้ในคาบสมุทรเกาหลี ก่อนยุคล่าอาณานิคมของญี่ปุ่นในช่วงปี 2453 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการต่อต้านจักรวรรดินิยมของญี่ปุ่น เพราะเวลาในคาบสมุทรเกาหลีถูกเปลี่ยนให้ตรงกับเวลาในญี่ปุ่น เมื่อคาบสมุทรเกาหลีตกอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น ส่วนเกาหลีใต้เอง ก็ปรับเปลี่ยนเวลาไม่ให้ตรงกับญี่ปุ่นในช่วงทศวรรษที่ 1950 แต่ก็เปลี่ยนกลับไปเหมือนเดิมอีกครั้งในช่วงทศวรรษที่ 1960นาฬิกา 2 เกาหลี ในหมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหาร หรือ DMZ บริเวณพรมแดน 2 ประเทศ สถานที่จัดการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำ 2 เกาหลี ก็ถูกปรับให้ตรงกันด้วย

หลังการเจรจา ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงในทวิตเตอร์ ระบุว่า คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ รู้สึกเจ็บปวดใจอย่างมากที่ได้เห็นนาฬิกาในห้องประชุมบอกเวลาแตกต่างกัน จึงมีความตั้งใจอยากให้ปรับเวลาตรงกัน โดยรัฐสภาเกาหลีเหนือได้รับรองร่างกฎหมายฉบับหนึ่งที่ให้การปรับเวลามีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันเสาร์นี้เป็นต้นไป