จีนติดตั้งขีปนาวุธในหมู่เกาะสแปรตลี ทะเลจีนใต้

2018-05-04 13:40:53

จีนติดตั้งขีปนาวุธในหมู่เกาะสแปรตลี ทะเลจีนใต้

Advertisement

สื่อสหรัฐรายงาน จีนติดตั้งระบบขีปนาวุธที่ฐานที่มั่นในบริเวณหมู่เกาะสแปรตลี ซึ่งหากเป็นจริง จะเป็นการประจำการขีปนาวุธครั้งแรกของจีนในพื้นที่ดังกล่าว

ซีเอ็นบีซี เครือข่ายข่าวของสหรัฐ รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าวที่รู้เรื่องรายงานข่าวกรองของสหรัฐโดยตรงว่า จีนติดตั้งขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือรบ และระบบขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศ บริเวณฐานที่มั่น 3 แห่งในทะเลจีนใต้ การติดตั้งดังกล่าว ซึ่งหากมีการยืนยัน จะเป็นการประจำการขีปนาวุธของจีนครั้งแรกในหมู่เกาะสแปรตลี ซึ่งมีอีกหลายชาติในเอเชีย รวมทั้งเวียดนามและไต้หวัน อ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองจีนไม่ได้อ้างถึงการติดตั้งขีปนาวุธใด ๆ แต่บอกว่า ฐานทัพของตนในหมู่เกาะสแปรตลี มีไว้เพื่อการป้องกันประเทศ และว่า จีนสามารถทำอะไรก็ได้ที่ต้องการในดินแดนของตัวเอง
กระทรวงกลาโหมของจีน ยังไม่ได้แถลงตอบโต้เกี่ยวกับรายงานล่าสุดนี้ ขณะที่ กระทรวงต่างประเทศของจีน แถลงว่า จีนมีอำนาจอธิปไตยเหนือหมู่เกาะสแปรตลีที่ไม่อาจปฏิเสธได้ และว่า การตั้งฐานทัพเพื่อป้องกันประเทศเท่าที่จำเป็น ก็เพื่อต้องการรักษาความมั่นคงของชาติ และไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประเทศอื่นใด

"ใครที่ไม่ได้มีเจตนารุกราน ก็ไม่จำเป็นต้องวิตกกังวล หรือกวาดกลัว" หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่ง จีนหวังว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องสามารถแสดงความคิดเห็นค้าน หรือแสดงความคิดเห็นอย่างสงบได้ซีเอ็นบีซี รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่า จากการประเมินของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ ขีปนาวุธถูกเคลื่อนย้ายเข้าไปยังพื้นที่ที่เรียกว่า Fiery Cross Reef, Subi Reef and Mischief Reef เมื่อ 30 วันที่ผ่านมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง