ทรัมป์สั่งลดทหารในเกาหลีใต้ ก่อนคุยคิม จอง อึน

2018-05-04 12:30:25

ทรัมป์สั่งลดทหารในเกาหลีใต้ ก่อนคุยคิม จอง อึน

Advertisement

สื่อสหรัฐ รายงานประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ สั่งลดกำลังทหารสหรัฐในเกาหลีใต้ ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือ

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานเมื่อวานนี้ อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่หลายคน ที่บอกว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สั่งให้กระทรวงกลาโหม เตรียมทางเลือกเพื่อลดกำลังทหารสหรัฐในเกาหลีใต้ โดยไทม์ส บอกว่า การลดจำนวนทหาร ไม่ได้มีเจตนาเพื่อใช้เป็นหมากต่อรองในการประชุมสุดยอดของทรัมป์ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หรือต้นเดือนมิถุนายนนี้อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า สนธิสัญญาสันติภาพระหว่าง 2 เกาหลี ลดความจำเป็นสำหรับทหารสหรัฐที่จะประจำการอยู่บนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 23,500 นาย แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า การถอนทหารสหรัฐทั้งหมดออกไป คงเป็นไปไม่ได้
ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า แต่เจ้าหน้าที่สภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ กล่าวกับเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ ที่เดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน ผ่านทางโทรศัพท์ว่า รายงานดังกล่าวเป็นเรื่องเท็จ ขณะที่ ทำเนียบขาวและกระทรวงกลาโหม ยังไม่ได้ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ทรัมป์ บอกว่า สหรัฐจะพิจารณาลดจำนวนทหารในเกาหลีใต้ ก็ต่อเมื่อเกาหลีใต้ รับผิดชอบตัวเองได้มากขึ้น