เกาหลีเหนือแสดงความจริงใจ ปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน 3 คน

2018-05-04 03:10:54

เกาหลีเหนือแสดงความจริงใจ ปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน 3 คน

Advertisement


ซีเอ็นเอ็น รายงาน เกาหลีเหนือเตรียมปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน 3 คน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายกักกันแรงงาน ก่อนการเจรจาสุดยอดระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้

โทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวานนี้ว่า เกาหลีเหนือเตรียมจะปล่อยตัวชาวอเมริกัน 3 คนที่ถูกควบคุมตัวเป็นนักโทษทันที ตามที่มีการคาดการณ์กันมากว่า เกาหลีเหนือจะจัดการเรื่องนี้ ก่อนการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างสหรัฐ-เกาหลีเหนือ ที่มีกำหนดจัดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ซีเอ็นเอ็น อ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่า ความเคลื่อนไหวนี้ มีขึ้น 2 เดือนก่อน เมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ เดินทางไปยังสวีเดน และเสนอความคิดดังกล่าว
นายรูดี กุยเลียนี ซึ่งเข้าร่วมทีมกฎหมายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐเมื่อเดือนที่แล้ว ให้สัมภาษณ์ ฟ็อกซ์ นิวส์ แชนเนลว่า เกาหลีเหนือเตรียมปล่อยนักโทษชาวอเมริกัน 3 คนเมื่อวานนี้ แต่ก็ยังไม่ได้มีความชัดเจนว่า นายกุยเลียนี อดีตนายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ซิตี้ รู้เรื่องการเจรจากันโดยตรงเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวหรือไม่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลของทรัมป์ กดดันให้มีการปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน เพื่อเป็นการแสดงถึงความจริงใจและความเป็นมิตรของเกาหลีเหนือก่อนการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ หรือต้นเดือนหน้าด้านโฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ แซนเดอร์ส กล่าวว่า เธอยังไม่สามารถยืนยันรายละเอียดเกี่ยวกับการปล่อยตัว แต่ก็กล่าวว่า ทางวอชิงตันมีความคิดห็นในแง่ดีอย่างระมัดระวัง เกี่ยวกับการเจรจากับทางเปียงยางที่กำลังจะเกิดขึ้น

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สื่อเกาหลีใต้ รายงานอ้างคำกล่าวของนักเคลื่อนไหวเกาหลีใต้คนหนึ่ง ซึ่งกล่าวว่า เกาหลีเหนือได้ย้ายนักโทษชาวอเมริกัน 3 คน ออกจากค่ายกักกันแรงงาน ไปยังโรงแรมแห่งหนึ่ง ชานกรุงเปียงยางแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลสหรัฐกำลังตรวจสอบรายงานดังกล่าว แต่ก็ยังไม่ได้มีการยืนยันการเปลี่ยนแปลงสถานะของนักโทษแต่อย่างใด


แท็กที่เกี่ยวข้อง