ทรัมป์ยกหูคุยมุนถกแก้ปัญหาโสมแดง

2017-05-11 12:30:11

ทรัมป์ยกหูคุยมุนถกแก้ปัญหาโสมแดง

Advertisement

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยกหูโทรศัพท์พูดคุยกับผู้นำใหม่เกาหลีใต้ นายมุน แจ-อิน ตกลงร่วมมือกันให้ใกล้ชิดในการแก้ปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือ


 ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หรือบลู เฮ้าส์ แถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ โทรศัพท์พูดคุยกันเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการพูดคุยกันครั้งแรกของผู้นำทั้ง 2 และตกลงร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการแก้ปัญหาวิกฤตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ โดยทรัมป์ กล่าวกับมุนว่า ปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เป็นปัญหาที่ยุ่งยากซับซ้อน แต่ก็ไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรง และนายทรัมป์ยังได้เชิญนายมุนไปเยือนกรุงวอชิงตันด้วย
 ทั้งนี้ นายมุนชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเขาหาเสียงด้วยการชูประเด็นประนีประนอมกับรัฐบาลเปียงยาง และยุติความตึงเครียดที่ยืดเยื้อมาเกือบ 10 ปี ภายใต้การบริหารของพรรคแนวอนุรักษ์นิยมในเกาหลีใต้ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อกดดันเกาหลีเหนือ
 เชื่อกันว่า เกาหลีเหนือเตรียมทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 และกำลังพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ ให้สามารถยิงไกลถึงสหรัฐ ซึ่งถือเป็นปัญหาความมั่นคงที่กดดันทรัมป์ให้จัดการแก้ไข เจ้าหน้าที่สหรัฐแสดงความวิตกกังวลว่า การสนับสนุนสร้างสัมพันธ์เชิงสร้างสรรค์กับเกาหลีเหนือของนายมุน อาจบั่นทอนความพยายามของสหรัฐในการเพิ่มแรงกดดันและมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือด้วย
 ก่อนหน้านี้ นายมุนแสดงความไม่พอใจรัฐบาลสหรัฐ และเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับการติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ หรือทาด (THAAD) ของสหรัฐ ซึ่งคาดว่าอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ แม้ว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีคนใหม่อาจผ่อนปรนจุดยืนของเขาเพื่อลดผลกระทบ


 ในการแต่งตั้งตำแหน่งสำคัญตำแหน่งแรกของเขา นายมุนได้เสนอชื่อนักเสรีนิยมมากประสบการณ์ 2 คน ที่มีเกี่ยวข้องกับ "นโยบายตะวันฉาย" ผูกพันเชิงสร้างสรรค์กับเกาหลีเหนือ ให้เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง