น้ำตาท่วมวัด! ร่วมงานศพ “น้องมด” นางฟ้ากู้ภัย

2018-05-03 17:30:04

น้ำตาท่วมวัด! ร่วมงานศพ “น้องมด” นางฟ้ากู้ภัย

Advertisement

แม่สาวกู้ภัย พร้อมสามีชาวเยอรมัน และลูกสาวคนเล็ก เดินทางร่วมงานศพ “น้องมด” อาสาสมัครกู้ภัย ท่ามกลางความเศร้าโศก เผยไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องเศร้า พร้อมให้อภัยคนขับรถกู้ภัยที่เกิดอุบัติเหตุ เตรียมนำอัฐิลูกสาวกลับเยอรมัน

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นางวาสนา วิทเซนเฮาส์เซอร์ แม่ของ น.ส.มาริษา วิลัยกรวด หรือน้องมด อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก31 ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์อุบัติเหตุซ้อน รถตู้หน่วยกู้ภัยชนกับรถ 6 ล้อ ขณะกำลังไปช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำ ที่ อ.ปักธงชัย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เดินทางมาจากเยอรมัน โดยรถตู้ของมูลนิธิพุทธธรรมฮุก 31 ได้ไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ มาถึงวัดใหม่อินทราราม ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อมาร่วมในงานศพลูกสาว ที่วัดใหม่อินทราราม ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมาโดยมีนายไฮซ์โค วิทเซนเฮาส์เซอร์ สามีชาวเยอรมัน, นางสาวแพรวา วิลัยกรวด น้องสาว และญาติ ๆ ที่อยู่ในประเทศเยอรมันเดินทางมาด้วยประมาณ 6-7 คน

ซึ่งทันทีที่นางวาสนา ผู้เป็นแม่ก้าวลงมาจากรถ ก็ร้องไห้โฮแทบขาดใจ และโผเข้ากอดนายมารุต วิลัยกรวด ลูกชายคนโตทันที ส่วนนายไฮซ์โค พ่อเลี้ยงชาวเยอรมัน ก็ร้องไห้ฟูมฟายด้วยความเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมากเช่นกัน หลังจากนั้นทั้งหมดได้ขึ้นไปบนศาลาการเปรียญ และทันทีที่เห็นโลงศพลูกสาว นางวาสนาถึงกับเป็นลม จนญาติ ๆ ต้องนำยาดมมาให้สูดดมกันอย่างชุลมุน ขณะที่นายไฮซ์โค พ่อเลี้ยงถึงกับเข่าทรุดลงกับพื้นร้องไห้อย่างหนัก ก่อนที่ทั้งหมดจะพากันจุดธูปต่อหน้าโลงศพของน้องมด ซึ่งบรรยากาศช่วงนี้เต็มไปด้วยเสียงร้องไห้ระงมเป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจอย่างมาก
นางวาสนา วิทเซนเฮาส์เซอร์ ผู้เป็นแม่ของน้องมด เปิดเผยว่า ลูกสาวคนนี้ ได้เดินทางไปอยู่ที่ประเทศเยอรมันกับตนเองตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และมีความตั้งใจเรียนหนังสืออย่างมาก โดยเคยเล่าให้ตนเองฟังว่าชอบงานด้านช่วยเหลือสังคมสงเคราะห์ และถ้าเรียนจบแล้วอยากจะเป็นพยาบาล ดังนั้นเมื่อเขาเรียนจบระดับไฮสคูลแล้ว จึงได้ขออนุญาตตนเดินทางมาเยี่ยมญาติที่เมืองไทย โดยพักอยู่กับย่าที่ ต.บ้านใหม่ ต่อมาจึงได้สมัครเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือกู้ภัยของมูลนิธิพุทธธรรมฮุก31 นครราชสีมา เนื่องจากต้องการที่จะฝึกงาน เพื่อเพราะต้องการใบผ่านการฝึกงานหน่วยกู้ภัยไปประกอบการสมัครระดับมหาวิทยาลัยที่เยอรมัน

ทั้งนี้ตนเองไม่ได้โทษคนขับรถ เพราะเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุ โดยพร้อมที่จะให้อภัยคนขับรถกู้ภัยคันดังกล่าว เพียงแต่ตอนนี้ยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับลูกสาวของตนเอง จึงอยากให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับหน่วยกู้ภัยทุกคน ว่าอย่าขับรถเร็ว อย่าประมาท โดยขอให้น้องมดเป็นคนสุดท้ายที่ต้องเสียชีวิตจากเหตุการณ์เช่นนี้ ส่วนตอนนี้ก็จะขอบำเพ็ญกุศลศพของลูกสาวตามประเพณีก่อน หลังจากนั้นก็จะนำอัฐิส่วนหนึ่งไปลอยอังคารในแม่น้ำที่ จ.นครราชสีมา และส่วนหนึ่งนำกลับไปประเทศเยอรมันด้วยสำหรับกำหนดการณ์งานศพ น.ส.มาริษา วิลัยกรวด หรือน้องมด อาสาสมัครกู้ภัยฮุก31 จะมีพิธีสวดอภิธรรมศพทุกคืนเป็นเวลา 5 วัน หลังจากนั้นจะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันเสาร์ที่ 5 พ.ค.2561 เวลา 16.00 น. ที่เมรุวัดใหม่อินทราราม ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งจะมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เดินทางมาเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพครั้งนี้ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง