เปลือยชีวิต "หม่อง ทองดี" รอความหวังได้สัญชาติไทย

2018-05-03 16:35:12

เปลือยชีวิต "หม่อง ทองดี" รอความหวังได้สัญชาติไทย

Advertisement

“หม่อง ทองดี” หนุ่มเมียนมา วัย 21ปี เปิดใจกับทีมข่าว NEW18ไม่เคยท้อกับการต่อสู้เพื่อให้ได้สัญชาติไทย ตั้งมั่นเรียนให้จบปริญญาตรี รอความหวังจะได้เป็นคนไทยเต็มตัว

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายหม่อง ทองดี อายุ 21 ปี สัญชาติเมียนมาร์ ได้เปิดใจกับทีมข่าวถึงการต่อสู้เพื่อสัญชาติไทย หม่อง ทองดี เปิดเผยว่า ตนเกิดเมื่อวันที่ 2 พ.ค.2540 มีพ่อแม่เป็นชาวไทยใหญ่ สัญชาติพม่า เกิดที่หมู่บ้านเล็กๆ ใน อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ต่อมาบิดามารดา ได้เข้ามาทำงานก่อสร้างในตัวเมืองเชียงใหม่ ตนเองก็ได้เข้าศึกษาระดับชั้นประถมศึกษา รร.บ้านห้วยทราย ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งตอนนั้นบรรดาเพื่อนๆ ที่โรงเรียนได้เล่นพับเครื่องบินกระดาษ ซึ่งเกือบทั้งโรงเรียน ตนเองสามารถพับเครื่องบินกระดาษ บินร่อน ได้ดีกว่าทุกคน จนมีโอกาสเป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันระดับจังหวัด ได้รับรางวัลชนะเลิศ แข่งระดับประเทศ และเป็นตัวแทนประเทศไทยเมื่อปี 2552 ไปแข่งในนามทีมชาติไทยชิงแชมป์โลกที่ประเทศญี่ปุ่น จนได้รางวัลอันดับ 3 ประเภทบุคคลชายอายุไม่เกิน 12 ปี และแชมป์โลกประเภททีมรุ่นผสม ที่ จ.ชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ภายหลังจากการแข่งขันเสร็จสิ้นได้นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ก่อนเดินทางไปแข่งได้มีหลายหน่วยงานเดินเรื่องให้ตนเองได้สัญชาติไทย และตนก็ได้รับคำมั่นสัญญาจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีสมัยนั้นว่าหากได้แชมป์โลกสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยก็จะได้สัญชาติ จากวันนั้นถึงวันนี้ ผ่านมา 9 ปีเศษ ตนก็ยังไม่ได้รับสัญชาติไทย ซึ่งตนก็ไม่น้อยใจ ทุกวันนี้ตนทำงานรับจ้างก่อสร้าง ตามสถานที่ต่างๆ อีกด้านก็รับจ้างถ่ายรูปมุมสูง เป็นครูสอนการใช้โดรน และเรียน กศน. ในระดับ ม.ปลาย ซึ่งคาดว่าอีกปีเศษก็คงจบ ซึ่งทุกวันนี้ตนไม่เคยสิ้นหวังที่จะได้สัญชาติไทย เพราะหลายหน่วยงานบอกว่าหากตนเรียนจบปริญญาตรี ตามกฏหมายตนก็จะได้รับสัญชาติไทย ซึ่งจากนี้ตนก็จะตั้งใจเรียนให้จบ ม.ปลาย แล้วเรียนต่อปริญญาตรีคณะนิเทศศาสตร์ พอจบแล้วก็คงยื่นขอสัญชาติไทยใหม่ เพื่อความหวังอันสูงสุดที่จะได้เป็นคนไทยเต็มตัว
แท็กที่เกี่ยวข้อง