กัญชาทะลักชายแดน! นรข.ยึดอีก 200 กก.

2018-05-03 18:00:41

กัญชาทะลักชายแดน! นรข.ยึดอีก 200 กก.

กัญชาทะลัก! นรข.ยึดอีกเกรดเอ กว่า 200 กก. ออเดอร์สต็อกขายรับฤดูฝน คาดมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท ตรวจเข้มแนวชายแดนพบสถิติ 2 เดือน ยึดกัญชาได้เกือบ 3 ตัน

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) พลเรือตรี พิสิษฐ์ ทองดีเลิศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม มอบหมายให้ นาวาเอก กษิดิ กลิ่นศรีสุข ผบ.นรข.เขตนครพนม ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด รวมถึงเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง แถลงการณ์ตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 200 แท่ง รวม 200 กก. คิดเป็นเงินมูลค่าไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท แต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ เนื่องจากไหวตัวหลบหนีทัน

โดยมีการตรวจยึดจับกุมได้ หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำเข้ากัญชามาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เนื่องจากช่วงนี้มีรายงานว่า จะมีการลักลอบนำเข้ามากขึ้น เพราะใกล้ฤดูฝน ขบวนการค้ากัญชาจะสั่งออเดอร์เข้ามาสต็อกขายช่วงฤดูฝน จึงระดมกำลังลงพื้นที่สกัดกั้นปราบรามจับกุมในพื้นที่เป้าหมาย จนกระทั่งสามารถตรวจยึดกัญชาอัดแท่งได้ หลังขบวนการค้ากัญชา นำเรือหางยาว บรรทุกเข้ามา โดยใช้วิธีการลำเลียงแบบกองทัพมด เพื่อนำมาพักรอส่งต่อไปในพื้นที่จังหวัดตอนใน จนกระทั่งเมื่อกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา มีผู้ต้องสงสัย เป็นชาย 4 คน ขับเรือหางยาวบรรทุกสิ่งของต้องสงสัยมาจอดเทียบท่า ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนากะเสริม ต.พนอม อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ทำให้กลุ่มชายผู้ต้องสงสัย พากันขับเรือหลบหนี ตรวจสอบพบกระสอบบรรจุกัญชาอัดแท่ง ทิ้งไว้ริมฝั่ง จำนวน 5 กระสอบ ภายในพบกัญชาอัดแท่ง ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง รวมจำนวน 200 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กก. รวม 200 กก. สันนิษฐานว่าจะเป็นกัญชาคุณภาพดีเกรดเอ ที่มีราคาสูง เนื่องจากมีการทำแพ็คเกจอย่างดี คาดว่าราคาไม่ต่ำกว่า กก.ละ 20,000 บาท และอาจจะนำมาพักเพื่อรอส่งต่อไปขายต่างประเทศ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement
ทั้งนี้ได้เพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดนทุกจุด เพื่อสกัดกั้นปราบปรามจับกุม โดยเฉพาะในช่วงใกล้ฤดูฝนจะมีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดมาพักรอการส่งขายมากขึ้น ซึ่งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา พบว่าพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มีสถิติการตรวจยึดกัญชามากขึ้น และมีจำนวนมากกว่า 3 ตัน คิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท ส่วนการลักลอบจะใช้วิธีการขนแบบกองทัพมด ใช้เรือหาปลาลำเลียงเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ และนำมาพักรอการส่งต่อไปขาย
Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง