ตำรวจเร่งขยายผลเส้นทางเงิน ดร.สวัสดิ์

2017-05-11 10:40:00

ตำรวจเร่งขยายผลเส้นทางเงิน ดร.สวัสดิ์

Advertisement

กรณี รศ.ดร.สวัสดิ์ โกงลงทุนสหกรณ์ลอตเตอรี่ ตอนนี้ ก็ยังถูกคุมตัวในแดนแรกรับ ของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะที่ตำรวจกองปราบปราม และ ปปง.เตรียมขอเข้าสอบปากคำ ขยายผลเส้นทางการเงิน การโยกย้ายถ่ายเททรัพย์สิน

ความคืบการขยายผลเส้นทางการเงิน รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน ให้ร่วมลงทุนสหกรณ์ลอตเตอรี่ หลังเข้ามอบตัวกับตำรวจ และถูกนำตัวฝากขังไปแล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา  พันตำรวจเอกชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม บอกว่า ยังมีผู้เสียหายประสานพนักสอบสวนเข้ามาให้ปากคำและแจ้งความต่อเนื่อง เพื่อขอคืนทรัพย์สินคืนจากผู้ต้องหา โดยมูลค่าความเสียหาย ขณะนี้ กว่า 540 ล้านบาท แล้ว
โดยชุดสืบสวนกองปราบปราม และ เจ้าหน้าที่ ปปง.กำลังเร่งขยายผล เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินตามคำให้การของ รศ.ดร.สวัสดิ์ อย่างละเอียด เพื่ออายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง
รายงานจากชุดสืบสวนฯ ระบุว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน แม้จะพบว่าได้โอนไปให้หญิงสาวคนสนิท 2 ราย เป็นเงินประมาณ 100 ล้านบาท แต่ชุดสืบสวนก็ยังเชื่อว่า น่าจะยังมีเงิน หรือทรัพย์สินอื่น ถูกโอนไปให้คนใกล้ชิดอื่นถือครองทรัพย์สินแทน ซึ่งตำรวจจะประสานงานไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อขอเข้าสอบปากคำ รศ.ดร.สวัสดิ์ อีกครั้ง เพื่อให้ทราบถึงเส้นทางการเงินของผู้ต้องหารายนี้ทั้งหมด
ส่วนการคุมตัว รศ.ดร.สวัสดิ์ ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นั้น นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า ยังถูกควบคุมไว้ที่แดนแรกรับ หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ เมื่อผู้ต้องขังปรับตัวได้ ก็จะจำแนกว่า จะนำไปคุมขังไว้ในแดนใด เบื้องต้นอาจเป็นแดนผู้ต้องขังสูงอายุ เนื่องจากรศ.ดร.สวัสดิ์ มีอายุ 70 ปี อยู่ในเกณฑ์นักโทษชรา


 อย่างไรก็ตาม ระหว่างการคุมขังหากผู้ต้องขังมีอาการป่วยทางเรือนจำฯ ก็มีแพทย์และพยาบาลคอยดู หากป่วยหนักเกินขีดการรักษาภายในเรือนจำ ก็ต้องนำตัวไปรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งถือเป็นขั้นตอนปกติในการดูแลผู้ต้องขัง