ลุยสางคดี “เสี่ยฟาร์มหมูกาฬสินธุ์” ตายปริศนา

2018-05-02 17:40:30

ลุยสางคดี “เสี่ยฟาร์มหมูกาฬสินธุ์” ตายปริศนา

Advertisement

ผู้การฯ กาฬสินธุ์ลุยสางคดีพ่อเฒ่าเสี่ยฟาร์มหมูตายปริศนา ส่งศพผ่าพิสูจน์อีกครั้งที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หลังญาติยังปักใจเชื่อถูกฆ่าชิงทรัพย์ ยันตำรวจทำตามหลักการสืบสวนสอบสวนและหลักการนิติวิทยาศาสตร์

จากกรณีพบศพนายสมหวัง จรทะผา อายุ 68 ปี เจ้าของร้านขายของชำและฟาร์มเลี้ยงหมู บ้านหนองแวงดง หมู่ 4 ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ นอนเสียชีวิตอยู่กลางป่าอ้อยริมทาง เส้นทางระหว่างบ้านกุดโดน - หนองแวงดง ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ โดยจากการตรวจสอบของแพทย์เบื้องต้นไม่พบบาดแผล ที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้ ก่อนวินิจฉัยเบื้องต้นว่า เกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน แต่ทางครอบครัวและญาติยังไม่ปักใจเชื่อผลการพิสูจน์ และไม่ยอมเผา จนกว่าจะจับคนร้ายได้ เนื่องจากเชื่อว่าถูกฆ่าฆาตกรรม กระเป๋าคาดเอวของผู้เสียชีวิตถูกรื้อค้นเงินสดหายไปจำนวนหนึ่งตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอห้วยเม็ก พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ผกก.สภ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ชุดสืบสวนภาค 4 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอห้วยเม็ก ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุจุดที่พบศพบริเวณป่าอ้อยอีกครั้ง เพื่อหาความเชื่อมโยง และทำความเข้าใจกับญาติของผู้เสียชีวิต หลังจากครอบครัวและญาติทราบผลจากแพทย์อย่างไม่เป็นทางการที่ระบุว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจพองโต จนทำให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันแล้ว แต่ไม่เชื่อ เพราะกระเป๋าคาดเอวของผู้เสียชีวิตถูกรื้อค้นเงินสดหายไปจำนวนหนึ่ง และไม่เคยมีโรคประจำตัว คาดว่าน่าจะถูกฆ่าชิงทรัพย์
พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุพบศพทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ สภ.ห้วยเม็ก เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และแพทย์ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พร้อมกับหลักฐานไปตรวจสอบ และส่งศพไปชันสูตรที่ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียด รวมทั้งส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวและความเชื่อมโยงอย่างต่อเนื่อง แต่ทางญาติยังคงปักใจเชื่อว่าเป็นการฆาตกรรมชิงทรัพย์ เพราะกระเป๋าถูกค้นนำเอาเงินไปและมีร่องรอยการถูกทำร้ายนั้น เพื่อความสบายใจของทางญาติผู้เสียชีวิตทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะส่งศพผู้เสียชีวิตไปผ่าพิสูจน์ที่อีกครั้งที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม พร้อมกับเร่งติดตามเงินสดที่ญาติระบุว่าหายไปว่า มีจำนวนเท่าไหร่ และหายไปจริงหรือไม่ ซึ่งต้องใช้เวลาสักระยะ แต่ทางตำรวจยืนยันได้ทำตามพยานหลักฐาน หลักการสืบสวนสอบสวน และหลักการทางนิติวิทยาศาสตร์ และหากผลการชันสูตรครั้งนี้ออกมา ก็คงจะมีความชัดเจนมากขึ้น และทางญาติคงจะต้องสบายใจมากขึ้น

ด้าน พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ผกก.สภ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ระหว่างที่รอผลการชันสูตรศพผู้เสียชีวิต ทางตำรวจก็ยังส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าว และตรวจสอบทุกประเด็น เพื่อให้ญาติสบายใจ ซึ่งขณะนี้ได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 17 ปาก พร้อมทั้งเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุมาตรวจสอบ ซึ่งยืนยันว่าตำรวจจะต้องทำให้เกิดความกระจ่างชัดอย่างแน่นอนขณะที่นายประดิษฐ์ ภูครองนาค อายุ 52 ปี ญาติผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนและญาติยังคงเชื่อว่านายสมหวัง ถูกฆ่าชิงทรัพย์ เพราะกระเป๋าถูกรื้อค้นเอาเงินไป จึงไม่เชื่อว่าจะเสียชีวิตเอง ซึ่งทางญาติไปเดินทางไปพบแพทย์ที่ชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่ระบุว่าเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจพองโต จนทำให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันนั้น ทางญาติก็ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะนายสมหวังมีร่างกายแข็งแรงไม่เคยมีโรคประจำตัว อีกทั้งมีร่องรอยการทำร้ายที่ท้ายทอยและท้อง จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งศพไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พร้อมกับเข้ายื่นหนังสือเพื่อขอให้เปลี่ยนชุดสืบสวนที่รับผิดชอบคดีนี้ ซึ่งหากผลการชันสูตรออกมาในครั้งนี้ ไม่ว่าจะออกมาอย่างไร ญาติก็จะต้องยอมรับอย่างแน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง