ทรัมป์คิดปลด ผอ.เอฟบีไอ ตั้งแต่ชนะเลือกตั้ง

2017-05-11 10:10:17

ทรัมป์คิดปลด ผอ.เอฟบีไอ ตั้งแต่ชนะเลือกตั้ง

Advertisement

ประธานาธิบดีทรัมป์ คิดปลดนายเจมส์ โคมีย์ พ้นตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอ ตั้งแต่ชนะเลือกตั้งแล้ว เนื่องจากปัญหาความเชื่อมั่นในตัวนายโคมีย์ แต่เดโมแครตโต้ เป็นเพราะโคมีย์กำลังสอบสวนเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเมืองสหรัฐ


ซาราห์ ฮักกาบี แซนเดอร์ส โฆษกหญิงของทำเนียบขาว แถลงต่อผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ไตร่ตรองเรื่องการปลดนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนสืบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ ออกจากตำแหน่งตั้งแต่ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้ว เนื่องจากมีปัญหาด้านความเชื่อมั่นในตัวของนายโคมีย์ เมื่อปีที่แล้ว หลังนายโคมีย์ตัดสินใจผิดพลาดหลายครั้ง 
ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐ แถลงว่า นายโคมีย์ถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กรณีการสอบสวนปัญหาการใช้อีเมลสวนตัวของนางฮิลลารี คลินตัน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา แต่พรรคเดโมแครต ของนางคลินตัน ตอบโต้ว่า เป็นเพราะนายโคมีย์กำลังสอบสวนข้อกล่าวหาที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับทรัมป์ แหล่งข่าวในรัฐสภา กล่าวด้วยว่า นายโคมีย์ ได้ชี้แจงเรื่องการสอบสวนของเอฟบีไอเกี่ยวกับกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง ก่อนถูกปลดเมื่อวันอังคาร อย่างไรก็ตาม รัฐบาลทรัมป์ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากสมาชิกรัฐสภา ปฏิเสธว่า การปลดนายโคมีย์เกี่ยวข้องกับการที่เอฟบีไอสอบสวนเรื่องความเป็นไปได้ที่ทีมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์ สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียเพื่อครอบงำการเลือกตั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง