"สรวงศ์"ชี้ “เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” สร้างจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว

2025-01-19 16:21:41

"สรวงศ์"ชี้ “เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”   สร้างจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว

Advertisement

"สรวงศ์"ชี้ “เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”  สร้างจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว เสริมศักยภาพไทยแข่งขันในตลาดการท่องเที่ยวโลก 

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.68 นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ครม.อนุมัติร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร หรือ “เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”  ว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยยกระดับเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยตอบสนองความต้องการสถานที่จัดงานระดับโลก และสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้หลากหลายกลุ่มชี้แจงข้อกังวลเรื่องการฟอกเงิน

นายสรวงศ์กล่าวถึงข้อกังวลที่มีคนมองว่าโครงการนี้อาจนำไปสู่การฟอกเงินว่า รัฐบาลได้กำหนดหลักเกณฑ์การควบคุมไว้อย่างรัดกุม มีองค์กรกลางที่ทำหน้าที่กำกับดูแลโดยเฉพาะ และจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด การขับเคลื่อนนี้เป็นการนำสิ่งที่เคยอยู่ใต้ดินขึ้นมาบนดิน ขอให้ประชาชนไว้วางใจ เราไม่ได้ผ่านกฎหมายเพื่อเปิดกาสิโน แต่เป็นการสร้างสถานบันเทิงครบวงจรที่มีองค์ประกอบหลากหลาย โดยกาสิโนเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ซึ่งแทบไม่มีตัวตนในโครงการนี้"นายสรวงศ์ กล่าว

รมว.ท่องเที่ยวฯ อธิบายว่า “เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้นใหม่ เพื่อตอบโจทย์การจัดงานระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต งานกีฬา หรือเวิลด์คลาสอีเว้นท์ที่ประเทศไทยยังไม่มีโครงสร้างรองรับ สิ่งที่รัฐทำไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เอกชนสามารถทำได้ เราจึงต้องเดินหน้าโครงการนี้เพื่อสร้างจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวแบบใหม่ ปัจจุบันการท่องเที่ยวของไทยยังพึ่งพาแหล่งท่องเที่ยวเดิม เช่น โบราณสถานและธรรมชาติ ซึ่งถูกทำลายลงทุกวัน การสร้างเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์จะช่วยเสริมศักยภาพให้ไทยสามารถแข่งขันในตลาดการท่องเที่ยวโลก เช่นเดียวกับประเทศสิงคโปร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างชัดเจนหลังการเปิดตัวสถานบันเทิงครบวงจร ตัวเลขรายได้ที่คาดว่าจะเกิดจากโครงการ

จากการคาดการณ์เบื้องต้น โครงการเอนเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์จะสามารถดึงดูดการลงทุนมากกว่า 100,000 ล้านบาทต่อโครงการ และสร้างรายได้ให้ประเทศไทยประมาณ 40,000-50,000 ล้านบาทต่อปี นอกจากนี้ ยังมีการกำหนดค่าใบอนุญาตไว้ที่ 5,000 ล้านบาทต่อสัมปทาน และค่าธรรมเนียมรายปีอีก 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของภาครัฐ ทั้งนี้ โครงการยังสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวได้ถึง 5-20% และเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อหัวของนักท่องเที่ยวจาก 40,000 บาท เป็น 60,000 บาทต่อคนต่อทริปประเทศไทยมีแต่ได้กับได้ เราไม่ได้มองเพียงแค่จำนวนของนักท่องเที่ยว แต่เราต้องการนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง หากเราขับเคลื่อนแหล่งท่องเที่ยวเดิมควบคู่กับแหล่งใหม่ ประเทศไทยจะได้รับประโยชน์ทั้งเศรษฐกิจ การจ้างงาน และภาพลักษณ์ที่ยกระดับขึ้นสู่มาตรฐานโลกโครงการเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์จึงถือเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวไทย ที่พร้อมจะสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในระยะยาว