ทรัมป์เมินเสียงค้านตุรกีส่งอาวุธช่วยเคิร์ด

2017-05-10 12:30:06

ทรัมป์เมินเสียงค้านตุรกีส่งอาวุธช่วยเคิร์ด

Advertisement

 โดนัดล์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ไม่สนเสียงคัดค้านจากตุรกี อนุมัติส่งอาวุธไปช่วยเหลือนักรบชาวเคิร์ดในซีเรีย เพื่อต่อสู้กับไอเอส

 เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคารว่า แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านอย่างรุนแรงจากตุรกี พันธมิตรองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ก็อนุมัติเห็นชอบในการส่งอาวุธไปช่วยเหลือนักรบชาวเคิร์ด วายพีจี ซึ่งเป็นปรปักษ์กับรัฐบาลตุรกี เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการยึดเมืองรักกา ในซีเรีย คืนจากนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส
 ทั้งนี้ รัฐบาลตุรกีมองว่า นักรบชาวเคิร์ด วายพีจี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ เป็นเครือข่ายของกลุ่มหัวรันแรงชาวเคิร์ด พีเคเค ซึ่งต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีตั้งแต่ปี 2527 อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีปฏิกิริยาโต้ตอบจากตุรกี ซึ่งนายเทย์ยิป เออร์โดวาน ประธานาธิบดีตุรกี คาดว่าจะพบหารือกับทรัมป์ในกรุงวอชิงตัน สัปดาห์หน้า
 กระทรวงกลาโหมสหรัฐ กำชับเพิ่มเติมว่า การติดอาวุธให้กองกำลังชาวเคิร์ดนั้น เป็นความจำเป็นเพื่อรับประกันชัยชนะในเมืองรักกา ซึ่งถือว่าเป็นเมืองหลวงของไอเอสในซีเรีย และเป็นศูนย์กลางการวางแผนการโจมตีชาติตะวันตกของกลุ่มไอเอสด้วย


 ดานา ไวท์ โฆษกหญิงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง ระหว่างเยือนลิทัวเนียพร้อมกับนายจิม แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมว่า สหรัฐตระหนักเป็นอย่างดีถึงความกังวลด้านความมั่นคงของตุรกี สหรัฐขอรับประกันต่อประชาชนและรัฐบาลของตุรกีว่า สหรัฐยึดมั่นพันธสัญญาในการป้องกันความเสี่ยงด้านความมั่นคง และปกป้องพันธมิตรนาโต 
 เจ้าหน้าที่สหรัฐคนหนึ่ง ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า อาวุธยุทโธปกรณ์ที่จะส่งไปให้นักรบชาวเคิร์ด อาจรวมทั้งอาวุธขนาดเล็ก, กระสุนปืน, ปืนกล, ยานยนต์หุ้มเกราะและเครื่องมือด้านการช่าง

แท็กที่เกี่ยวข้อง