ผู้นำใหม่โสมขาวแย้มพร้อมเยือนโสมแดง

2017-05-10 12:30:38

ผู้นำใหม่โสมขาวแย้มพร้อมเยือนโสมแดง

Advertisement

 มุน แจ-อิน ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ บอกเป็นนัยว่า พร้อมเดินทางเยือนเกาหลีเหนือในเงื่อนไขที่เหมาะสม


 นายมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ แถลงวันนี้ว่า เขาพร้อมที่จะเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่เหมาะสม และพร้อมที่จะเปิดการเจรจากับจีน หุ้นส่วนการค้าสำคัญ และสหรัฐ พันธมิตรสำคัญ เกี่ยวกับการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ "ทาด" (THAAD) ในภาคใต้ของเกาหลีใต้ ที่จีนแสดงความไม่พอใจโดยเร็วที่สุด หลังสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันนี้ 
 นายมุนเข้าสาบานตนรับตำแหน่งด้วยพิธีการเรียบง่าย ในห้องประชุมรูปโดมอาคารรัฐสภา หนึ่งวันหลังพรรคประชาธิปไตย เสรีนิยมของเขา ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างขาดลอย รับตำแหน่งแทนปาร์ค กึน-เฮ ที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จากคดีคอร์รัปชั่นอื้อฉาว
 ยังมีการคาดการณ์ด้วยว่า นายมุนจะเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ผู้นำหมายเลข 2 ซึ่งต้องผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา และตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบประธานาธิบดี ในบ่ายวันนี้ด้วย
 ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้แสดงความยินดีต่อนายมุน ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ก็ไม่มีรายละเอียด


 ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างปักกิ่งและโซล ดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุด ตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2535 โดยความสัมพันธ์ที่เคยใกล้ชิดระหว่าง 2 ประเทศ แต่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ กลับเสื่อมทรุดลงอย่างรวดเร็ว เพราะจีนไม่พอใจกรณีที่เกาหลีใต้อนุญาตให้สหรัฐติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ ทาด เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งจีนบอกว่า ระบบดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของจีน เนื่องจากสามารถตรวจสอบพื้นที่ด้านตะวันออกเฉียงเหนือของจีนได้อย่างละเอียด
 กรณีพิพาทดังกล่าว บานปลายทำให้จีนตอบโต้ด้านการค้าต่อธุรกิจและอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ ซึ่งรวมทั้งการท่องเที่ยวและบันเทิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง