ส.ว.พันธุ์ใหม่แถลงจุดยืนหนุนร่างพรรคประชาชนทำ รธน.ใหม่ทั้งฉบับ โดย ส.ส.ร. ยึดโยงกับประชาชน ยินดีให้ตัดอำนาจ ส.ว.
เมื่อวันที่ 7 ม.ค.68 ที่รัฐสภา น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. และ สว. พันธุ์ใหม่ ร่วมกันแถลงจุดยืนเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากมีกระแสข่าวการสนับสนุนและคัดค้านร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคประชาชน (ปชน.) โดยยืนยันว่า จุดยืน สว. พันธุ์ใหม่ คือสนับสนุนร่างของพรรคประชาชน ที่มีเนื้อหาลดอำนาจสว. ที่กำหนดจำนวน 1 ใน 3 ที่ต้องเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระแรก โดยอ้างอิงว่า สว. ชุดนี้ไม่ได้มาจากประชาชน จึงไม่สามารถอ้างว่าเป็นตัวแทนของประชาชนทั้งประเทศได้ เรายินดีสละอำนาจในการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ และคิดว่าหากให้ตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริงหรือ ส.ส.. เป็นผู้ลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นสิ่งที่ตรงกับความต้องการของประชาชนมากที่สุด จึงสนับสนุนร่างนี้
น.ส.นันทนา กล่าวว่ นอกจากนี้เราสนับสนุนในการเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) 100 เปอร์เซนต์ เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ ส่วนวิธีการคุยกันในรายละเอียด โดยหลักการเห็นด้วยว่าผู้ที่ร่างรัฐธรรมนูญควรเป็นตัวแทนที่ประชาชนเลือกมาโดยตรง จึงจะได้รัฐธรรมนูญที่เป็นฉบับของประชาชนและเป็นไปตามเจตจำนงของประชาชนจะได้ถูกบรรจุในกฎหมายสูงสุดของประเทศ และเห็นว่าหากไม่ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับอาจจะทำให้มีมรดกเผด็จการยังคงอยู่
นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สว. กล่าวเสริมว่า ส.ว. ชุดปัจจุบันไม่ได้มาจากการยึดโยงของประชาชน100 เปอร์เซ็นต์ แต่มาด้วยกระบวนการที่แปลกประหลาด และเห็นว่าด้วยอำนาจที่จะต้องโหวตให้ความเห็นชอบกับบุคคลดำรงตำแหน่งกรรมการในองค์กรอิสระ ควรที่จะยึดโยงกับประชาชนมากกว่านี้ และพร้อมเปิดทางการตัดอำนาจ สว. ที่จะสรรหาบุคคลดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ และพร้อมที่จะให้มีการแก้ไขให้มีการเลือก สว. โดยตรงจากประชาชน
ด้านนายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สว. เรียกร้องให้รัฐบาล เสนอร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.)เข้าร่วมประกบด้วยไม่ใช่เพียงร่างของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น หลังรัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาเอาไว้ เพื่อย้ำเจตนาอารมณ์ว่ารัฐบาลมีเจตนารมย์นี้จริง และเพื่อพิสูจน์ความจริงใจ และชี้แจงว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องทำใหม่ทั้งฉบับไม่เคยมีการกำหนดว่าห้ามแตะหมวด1 หรือหมวด2 เพราะมีการกำหนดไว้อยู่แล้วว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องไม่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองหรือรูปแบบของรัฐ
"ไม่รู้ว่าคนที่กังวลว่าจะไปแตะหมวด1 หมวด2 กังวลยังไง และที่ผ่านมารัฐธรรมนูญปี 2540และรัฐธรรมนูญปี 2550 รวมถึงรัฐธรรมนูญปี 2560 มีการแก้ไขหมวด 1และหมวด2 ให้สอดคล้องกับเนื้อหาทั้งหมดอยู่แล้วทั้ง มาตรา 3มาตรา 5มาตรา7มาตรา 11 "นายเทวฤทธิ์ กล่าว