โซล, 16 ธ.ค. (ซินหัว) — วันจันทร์ (16 ธ.ค.) ผลสำรวจจากเรียลมิเตอร์ (Realmeter) บริษัทสำรวจความคิดเห็นของเกาหลีใต้ เผยว่าคะแนนสนับสนุนพรรคประชาธิปไตยเกาหลี ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านเสรีนิยมหลักของเกาหลีใต้ พุ่งสูงขึ้นก่อนการพิจารณามติของรัฐสภาประเด็นถอดถอนประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ครั้งที่ 2
บริษัทฯ สำรวจผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1,001 คน ระหว่างวันที่ 12-13 ธ.ค. พบว่าคะแนนความนิยมของพรรคประชาธิปไตยเกาหลีแตะร้อยละ 52.4 ในสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้น 4.8 จุดจากสัปดาห์ก่อนหน้า
ขณะที่คะแนนสนับสนุนพรรคพลังประชาชน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ลดลง 0.5 จุด เหลือร้อยละ 25.7 ส่งผลให้ความแตกต่างของคะแนนระหว่างพรรคฝ่ายตรงข้ามเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็น 26.7 จุด นับตั้งแต่ประธานาธิบดียุนเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022
รัฐสภาได้ผ่านญัตติถอดถอนประธานาธิบดียุนในการลงมติครั้งที่ 2 เมื่อวันเสาร์ (14 ธ.ค.) ที่ผ่านมา หลังจากญัตติครั้งแรกเป็นโมฆะเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า เนื่องจากสมาชิกพรรคพลังประชาชนส่วนใหญ่ปฏิเสธการลงคะแนนเสียง
อนึ่ง ยุนได้ประกาศกฎอัยการศึกฉุกเฉินเมื่อคืนวันที่ 3 ธ.ค. แต่รัฐสภาได้เพิกถอนในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา โดยต่อมาเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยในข้อกล่าวหาก่อกบฏและกลายเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนแรกที่ถูกสั่งห้ามออกนอกประเทศระหว่างดำรงตำแหน่ง