"โรม"ชี้ "ทักษิณ"ออกโรงเตือนพรรคร่วมรัฐบาลสะท้อนความสัมพันธ์เปราะบาง ภาวะผู้นำ "แพทองธาร" ไม่เพียงพอบริหารจัดการปัญหา ทำคนมองเป็นนายกฯตัวจริงลดลง
เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 67 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เตือนพรรคร่วมรัฐบาลหากไม่อยากอยู่ก็ลาออกไปในงานสัมมนาพรรคเพื่อไทย ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ปรากฏการณ์นี้สะท้อนให้เห็นความไม่เป็นเอกภาพภายในพรรคร่วมรัฐบาล ที่นักวิเคราะห์ สื่อ รวมถึงนักการเมืองฝ่ายค้าน ไม่ได้จินตนาการไปเอง แต่นายทักษิณพูดนั้นมันเป็นการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ความสัมพันธ์พรรครัฐบาลอยู่ในขั้นเปราะบาง อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ มากไปกว่านั้นยังแสดงให้เห็น สภาวะความเป็นผู้นำของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ไม่เพียงพอบริหารจัดการปัญหาได้ด้วยตัวเอง ทำให้ นายทักษิณ ต้องออกโรง ขับเคลื่อนเรื่องนี้ ต้องรอดูนายทักษิณจะทำสำเร็จหรือไม่ เพราะสถานการณ์ทางการเมือง ของพรรคเพื่อไทย วันนี้กับวันก่อนไม่เหมือนกัน ส่วนสถานการณ์ พรรคภูมิใจไทย วันนี้กับวันที่แล้ว ก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น คงต้องไปดูว่า ความเป็น Leadership หรือภาวะผู้นำ ของนายทักษิณ จะมากเพียงพอที่จะทำได้หรือไม่ การที่นายทักษิณ ยิ่งทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ การที่คนจะมอง น.ส.แพทองธาร เป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง ก็จะยิ่งลดลงไปเรื่อย ๆ
เมื่อถามว่าจะนำเรื่อง ไม่มีความเป็น Leadership หรือภาวะผู้นำของน.ส.แพทองธาร ไปขึ้นเขียงซักฟอก ที่พรรคพรรคประชาชนบอกน่าจะเกิดขึ้นช่วงไตรมาสแรกของปี 2568 หรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เพราะพรรคประชาชน ยังไม่มี่กระบวนการไปถึงขั้นเลือกประเด็นอภิปราย เวลาอภิปรายมีจำกัด เราต้องเลือกเรื่องที่มีความเหมาะสมในการอภิปรายแน่ ๆ ที่ถามว่า เรื่อง Leadership หรือภาวะผู้นำของ น.ส.แพทองธาร เป็นไปได้ไหม วันนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจ ยังมีเวลาเตรียมอภิปราย ซึ่งศึกซักฟอกรอบนี้ ทางเราพร้อมเต็มที่ไม่มีอ่อนข้อ แต่ความยากของอภิปรายรอบนี้ คือเรื่องนายกฯของพรรคเพื่อไทย เรากำลังลับมีดรอซักฟอกนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ แต่ก็โดนศาลรัฐธรรมนูญไปก่อน มันก็เลยทำให้เราต้องกลับมาดู แน่นอนว่าในความต่อเนื่องของรัฐบาลเพื่อไทย ก็ต่อเนื่องมาตั้งแต่นายเศรษฐา มาถึงน.ส.แพทองธาร แต่ก็ต้องยอมรับว่าในเงื่อนไขของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ มันก็ต้องเอาข้อกล่าวหา และต้องโยงให้สังคมเห็นว่า เป็นความผิดของน.ส.แพทองธารอย่างไร แต่ตนคิดว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมา เราได้เห็นมากมาย ถึงความผิดพลาดการบริหารบ้านเมือง สมัยประชุมนี้ เห็นการอภิปรายในการทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ของพรรคประชาชนแน่นอน