กมธ.ที่ดินลุยตรจสอบ "รีสอร์ทภูนับดาว" 13 ธ.ค. (มีคลิป)

2024-12-04 16:49:13

กมธ.ที่ดินลุยตรจสอบ "รีสอร์ทภูนับดาว" 13 ธ.ค. (มีคลิป)

Advertisement

 กมธ.ที่ดินลุยตรจสอบ "รีสอร์ทภูนับดาว" 13 ธ.ค.  "พูนศักดิ์"  ยันไม่ใช่ประเด็นการเมือง  เป็นการตรวจสอบการภาครัฐแจกจ่าย  ส.ป.ก. 4-01

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 67 รัฐสภา นายพูนศักดิ์ จันทร์จำปี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุม ว่า กมธ.ที่ดิน มีมติให้ลงพื้นที่ในการตรวจสอบถึงประเด็นปัญหารีสอร์ทไร่ภูนับดาว จ.สระบุรี โดยจะมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ กรมป่าไม้ และสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) ส่วนกลาง ในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ โดยจะลงพื้นที่ตรวจสอบ ณ ไร่ภูนับดาวในช่วงเช้า ส่วนในช่วงบ่ายจะประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้กำลังดูสถานที่ระหว่างศาลากลางจังหวัด หรือที่ว่าการอำเภอมวกเหล็ก จ.สระบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจะดำเนินการสอบข้อเท็จจริงในการใช้เอกสารสิทธิ์  ส.ป.ก. ว่าดำเนินการโดยชอบหรือไม่

นายพูนศักดิ์ กล่าวว่า ขอย้ำว่าไม่ได้มองเป็นประเด็นทางการเมือง แต่เป็นการตรวจสอบการดำเนินงานของภาครัฐ โดยเฉพาะการแจกจ่ายที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 และการดำเนินการใช้สิทธิ์ของผู้ที่ได้รับที่ดิน ซึ่งถือเป็นปัญหาหลักของประเทศ ทาง กมธ.ที่ดิน ประเมินแล้วว่ามีที่ดินหลายแสนไร่ที่มีปัญหาในเรื่องสิทธิ์ เพราะปัจจุบันทั่วประเทศไทยมีปัญหาเรืองที่ดิน ทั้งเอกสารสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นที่ดินของประชาชนถูกริดรอน หลังจากการประกาศเขตป่า จนไปทับสิทธิ์ประชาชนที่ทำกินมานานแต่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ รวมถึงการแจกจ่ายสิทธิ์อาจจะให้กับคนที่ไม่มี หรือมีคุณสมบัติแต่ถ่ายโอนให้บุคคลอื่น ที่ไม่ใช่ทายาทตามกฎหมาย หรือประกอบกิจการที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นประเด็นปัญหา ที่ กมธ.จะต้องสรุปและทำเป็นนโยบายเพื่อเสนอให้รัฐบาลแก้ไขในรัฐบาลต่อไป ซึ่งเคสไร่ภูนับดาว เรามองว่าเป็นเคสหนึ่งในจำนวนหลายเคสที่เกิดขึ้น จึงถือโอกาสทำการตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดินร่วมกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเป็นไปได้หรือที่จะไม่มีการเมืองแทรกแซง เพราะมีกระแสข่าวของหวานใจนักการเมืองมีส่วนเกี่ยวข้องกับที่ดินดังกล่าว นายพูนศักดิ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ไม่ได้ดูว่าการเมืองทำให้มีประเด็นนี้เกิดขึ้นหรือไม่ แต่เป็นการตรวจสอบการดำเนินงานของภาครัฐ ว่ามีประเด็นใดบ้างที่ทำโดยมิชอบ ส่วนเส้นทางการเงินนั้น คิดว่าเกินขอบเขตของ กมธ.ที่ดิน แต่ควรจะเป็นคณะอื่นมากกว่า