วอชิงตัน, 3 ธ.ค. (ซินหัว) — รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเพิ่มเติมมูลค่า 725 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.5 หมื่นล้านบาท) เพื่อตอบสนองต่อความต้องการเร่งด่วนของยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย
กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าอาวุธในชุดความช่วยเหลือล่าสุดนี้ประกอบด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศ กระสุนสำหรับระบบจรวดและปืนใหญ่ อาวุธต่อต้านรถถัง เป็นต้น
การจัดหาอาวุธดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ว่ารัฐบาลของตนจะจัดหาอาวุธและอุปกรณ์ที่จำเป็นเร่งด่วนอีกหนึ่งชุดให้กับยูเครน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่าจะมีการจัดหาอาวุธชุดนี้จากกระทรวงกลาโหมภายใต้อำนาจเบิกถอนของประธานาธิบดี (PDA)
ทั้งนี้ มีสื่อหลายแห่งรายงานเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือข้างต้นโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อไปแล้ว ก่อนที่กระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศจะประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ (2 ธ.ค.) ซึ่งสอดคล้องกับรายงานที่ระบุว่ารัฐบาลไบเดนได้ร้องขอให้ยูเครนปรับลดอายุเกณฑ์ทหารจาก 25 ปีเป็น 18 ปี เพื่อชดเชยการสูญเสียกำลังคนในสงครามกับรัสเซีย