ศาลอินโดฯจำคุก 2 ปีผู้ว่าการจาการ์ตา

2017-05-09 14:30:21

ศาลอินโดฯจำคุก 2 ปีผู้ว่าการจาการ์ตา

Advertisement

 ศาลอินโดนีเซียพิพากษาจำคุก 2 ปี นายอาฮก รักษาการผู้ว่ากรุงจาการ์ตา ในข้อหาหมิ่นศาสนาอิสลาม เจ้าตัวประกาศยื่นอุทธรณ์ทันที


 ศาลอินโดนีเซีย มีคำพิพากษาจำคุก 2 ปี นายบาซุกิ "อาฮก" จาฮาจา ปูร์นามา ผู้ว่ากรุงจาการ์ตา ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยชาวคริสเตียนเมื่อวันอังคาร ในข้อหาหมิ่นศาสนาอิสลาม ซึ่งถือว่าเป็นคำตัดสินใจที่สร้างความตื่นตระหนก บ่อนทำลายชื่อเสียงของอินโดนีเซียในฐานะที่เป็นประเทศอิสลามสายกลาง โดยคณะผู้พิพากษา 5 คน กล่าวว่า พิสูจน์แล้ว เชื่อได้ว่า นายอาฮกมีความผิดฐานหมิ่นศาสนาจริง และสั่งให้จับกุมตัวเขา อย่างไรก็ตาม นายอาฮกก็ประกาศในทันทีว่า เขาจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำพิพากษาและโทษดังกล่าว
 ขณะเดียวกัน ที่บริเวณด้านนอกศาล ทางตอนเหนือของกรุงจาการ์ตา กลุ่มผู้สนับสนุนนายอาฮกต่างโผเข้ากอดกัน ท่ามกลางเสียงตะโกนด้วยความยินดีจากสมาชิกกลุ่มศาสนาอนุรักษ์นิยม 
 หัวหน้าผู้พิพากษา กล่าวว่า การพิจารณาคดีเป็นเรื่องของคดีอาญาล้วน ๆ และศาลไม่เห็นด้วยว่า คดีนี้มีแรงกระตุ้นทางการเมือง
 ข้อกล่าวหาหมิ่นศาสนาที่มีต่อนายอาฮก ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เขาพ่ายแพ้ต่อผู้สมัครชาวมุสลิมในการเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งมันจุดชนวนให้เกิดการประท้วงต่อต้านนายอาฮกในเมืองหลวงอินโดนีเซีย ทำให้กลุ่มแนวคิดหัวรุนแรงทางศาสนา โหมกระพือข่าวว่า จะเป็นบาปสำหรับชาวมุสลิมที่ไปลงคะแนนเลือกผู้สมัครที่ไม่ใช่ชาวมุสลิม


 คำพิพากษาลงโทษจำคุก 2 ปีถือว่าเป็นผลการตัดสินที่สร้างความประหลาดใจ หลังจากคณะอัยการเสนอให้ลงโทษภาคทันฑ์ 2 ปี แต่โทษจำคุกสูงสุดในข้อหาหมิ่นประมาทศาสนา ในอินโดนีเซีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม อยู่ที่ 5 ปี