ดร.จุฬาฯ สารภาพโกงล็อตเตอรี

2017-05-09 13:00:53

ดร.จุฬาฯ สารภาพโกงล็อตเตอรี

Advertisement

ความคืบหน้าหลังจากที่ รองศาสตราจารย์ดอกเตอร์สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชน เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เมื่อกลางดึกวานนี้ หลังหลอกกลุ่มเพื่อนอาจารย์ให้นำเงินไปร่วมลงทุนในสหกรณ์ลอตเตอรี่ มูลค่าความเสียหายกว่า500ล้านบาทนั้น
ล่าสุด พลตำรวจโท ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า วันนี้ได้เชิญสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน มาเข้าร่วมรับฟังในครั้งนี้ด้วย ซึ่งจากการสอบปากคำ รองศาสตราจารย์ดอกเตอร์สวัสดิ์ ได้ให้การรับสารภาพว่า เรื่องสหกรณ์ลอตเตอรี่ที่กล่าวอ้างขึ้นมานั้นไม่มีอยู่จริง โดยเป็นการสร้างเรื่องขึ้นมาเท่านั้น ส่วนเงินที่ฉ้อโกงไปจากผู้เสียหายได้นำไปเล่นการพนันบางส่วนตั้งแต่ปี 2553 รวมถึงได้ทำไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์และอื่นๆ แต่ไม่ได้นำไปลงทุนซื้อโควตาลอตเตอรี่ตามที่อ้างกับผู้เสียหายแต่อย่างใด ส่วนผู้เสียหายขณะนี้ได้ทยอยมาแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 78 คน รวมมูลค่าความเสียหาย 541 ล้านบาท ขณะที่รองศาสตราจารย์ดอกเตอร์สวัสดิ์ ได้ขอโทษผู้เสียหายที่เดินทางมาในวันนี้ พร้อมบอกว่าจะพยายามนำเงินส่วนที่เหลือที่ได้จากผู้เสียหายประมาณ 10เปอร์เซ็นต์คืนแก่ผู้เสียหายต่อไป


ด้านศาสตราจารย์ดอกเตอร์ ศักดา ปั้นเหน่งเพ็ชร์ อดีตอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในผู้เสียหายเปิดใจว่า ที่เดินทางมาในวันนี้เพื่อต้องการทราบว่าจะมีอะไรที่เป็นประโยชกับผู้เสียหายบ้าง แต่ส่วนตัวไม่ได้จะมาต่อว่า หรือทำให้รองศาสตราจารย์ดอกเตอร์สวัสดิ์โกรธเคือง เนื่องจากเคยเป็นบุคคลที่นับถือกันมาก่อน พร้อมยอมรับว่ารู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเห็นว่าเป็นคนที่มีชื่อเสียงมากในสถาบัน ส่วนเรื่องเงินที่เสียไป มองว่าอาจจะได้คืนยาก เพราะไม่แน่ใจว่าผู้ต้องหามีทรัพย์สินเท่าใด
สำหรับคดีดังกล่าว ได้มีการจับกุมผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการไปก่อนหน้านี้แล้ว 3  คน คือ นางสาวเมธวัชร์ หรือ พชกร คนมั่น อายุ 32 ปี สาวหล่อ ที่ได้รับโอนเงินไปจากรองศาสตราจารย์ดอกเตอร์สวัสดิ์ ในความผิดฐานฟอกเงิน // นางสาว ภวิษย์พร ใบเกตุ อายุ 28 ปี หญิงสาวคนสนิทของรองศาสตราจารย์ดอกเตอร์สวัสดิ์ ที่ได้รับโอนเงินไปกว่า 42 ล้านบาท และนางสาว จิรัชญา คุณยศยิ่ง อายุ 32 ปี เพื่อนของ  นางสาว ภวิษย์พร ในความผิดตามพระราชบัญญัติฟอกเงิน

แท็กที่เกี่ยวข้อง