ลูกฮิปโปศรีสะเกษได้ชื่อแล้วจากการโหวต "น้องหอมแดง " ชื่อพระราชทาน "น้องสาวศรี"
เมื่อวันที่ 1 ต.ค.67 ที่สวนสัตว์ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ น.ส.ชนมณัฐ รอดบุญธรรม รอง ผวจ.ศรีสะเกษ แถลงข่าวชื่อน้องฮิปโปโปเตมัส เพศเมีย ของสวนสัตว์ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ ซึ่งคลอดตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.67 ว่า ลูกฮิปโป เกิดจากที่เกิดจากคุณพ่อสมศรี กับคุณแม่เกศรินซึ่งถือเป็นลูกตัวแรกของทั้งคู่ จ.ศรีสะเกษ ได้จัดกิจกรรมให้ประชาชนได้ตั้งชื่อ ลูกฮิปโปโดยมีผู้ร่วมสนุกตั้งชื่อลูกฮิปโปมากกว่า 200 ชื่อ คณะกรรมการได้คัดเลือกเหลือ 5 ชื่อ ที่มีความหมายสื่อถึง จ.ศรีสะเกษ และมีความน่ารักของลูกฮิปโป ประกอบด้วย น้องลำดวน น้องศรีเกษ น้องสาวศรี น้องหอมแดง และน้องหมูกระเทียม โดยให้พี่น้องประชาชนร่วมกิจกรรมดหวตชื่อน้องฮิปโปผ่านทางเฟซบุ๊ก สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ โดยเปิดให้โหวตระหว่างวันที่ 18-31 ต.ค.67 ซึ่งมีเด็ก เยาวชน และนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ ได้ร่วมโหวตชื่อลูกฮิปโปโปเตมัส เป็นจำนวน 83,931 โหวต สำหรับชื่อที่ถูกโหวตมากที่สุด คือ ชื่อ “น้องหอมแดง” มีผู้โหวตมากถึง 52,045 โหวต มีความหมาย คือ พืชเศรษฐกิจของจังหวัดศรีสะเกษ น้องตัวสีน้ำตาลแดงเหมือนหอมแดง ดังนั้นชื่อ "น้องหอมแดง"จึงชนะการโหวต โดยรายชื่อที่มีคนโหวตมากที่สุด 3 อันดับ คือ อันดับ 1 น้องหอมแดง อันดับ 2 น้องลำดวน และอันดับ 3 น้องหมูกระเทียม
นอกจากนี้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้พระราชทานชื่อน้องฮิปโป ว่า "น้องสาวศรี" ซึ่งมีความหมายว่า สาวสวยจากเมืองศรีสะเกษ สำหรับชื่อที่ชนะการโหวต ชื่อ “น้องหอมแดง” มีความหมาย คือ พืชเศรษฐกิจของจังหวัดศรีสะเกษ น้องตัวสีน้ำตาลแดงเหมือนหอมแดง
ผู้ที่ร่วมกิจกรรมโหวตชื่อน้องฮิปโปทุกคนมีสิทธิ์ได้รับรางวัลเป็นเสื้อน้องฮิปโปศรีสะเกษ จำนวน 150 รางวัล และผู้ที่ร่วมโหวต 3 ลำดับแรก ของรายชื่อที่เลือกน้องหอมแดง จะได้รับกระเป๋าเดินทางจากการท่องเที่ยวแห่งประเทสไทย สำนักงานสุรินทร์ (ททท) โดยผู้ที่อยู่ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ สามารถมารับรางวัลด้วยตนเองได้ที่ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ ในวันที่ 13 พ.ย.67 ซึ่งสวนสมเด็จฯ จะจัดกิจกรรมวันเกิด "น้องหอมแดง" พร้อมมอบของรางวัลในวันนั้น ส่วนผู้โชคดีที่อยู่ต่างจังหวัด หรือไม่สามารถมารับรางวัลด้วยตัวเองได้ คณะกรรมการจัดงานจะส่งของรางวัลให้ท่านถึงบ้าน ท่านสามารถติดตามรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลทาง เพจสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ และเพจสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ