ลอสแอนเจลิส, 31 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (30 ต.ค.) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ รายงานว่าหัวหอมใหญ่หั่นที่เสิร์ฟในเมนูเบอร์เกอร์ควอเตอร์ พาวน์เดอร์ และเมนูอื่นๆ ของร้านแมคโดนัลด์ มีแนวโน้มเป็นต้นตอการระบาดของเชื้อแบคทีเรียอีโคไล (E. coli) ในสหรัฐฯ
รายงานระบุว่าการระบาดของเชื้อแบคทีเรียอีโคไลส่งผลให้มีผู้ป่วยใน 13 รัฐของสหรัฐฯ รวม 90 ราย เมื่อนับถึงวันพุธ (30 ต.ค.) ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผู้ป่วยใหม่ 15 ราย ผู้ป่วยต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล 27 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย
อย่างไรก็ดี มีรายงานผู้ป่วยมากกว่านี้ แต่เป็นผู้ป่วยที่ตรวจพบก่อนแมคโดนัลด์ และเทย์เลอร์ ฟาร์มส (Taylor Farms) ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายหัวหอมหั่นแก่ร้านแมคโดนัลด์ จะดำเนินการเอาหัวหอมใหญ่ออกจากร้านสาขา โดยศูนย์ฯ เชื่อว่าความเสี่ยงอยู่ในระดับต่ำมาก หลังจาก
ทั้งนี้ อีโคไลเป็นแบคทีเรียที่พบได้ในหลายสถานที่ ทั้งสิ่งแวดล้อม อาหาร น้ำ ตลอดจนลำไส้ของคนและสัตว์ โดยอีโคไลส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายและเป็นส่วนหนึ่งของระบบลำไส้ที่ดี แต่อีโคไลบางส่วนอาจทำให้คนล้มป่วยด้วยอาการท้องร่วง ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ปอดอักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด และอื่นๆ