ผู้ค้า “ปลาร้า” ยันออก ก.ม.ควบคุม ส่งผลดีต่อตลาด-ผู้บริโภค

2018-04-11 11:00:58

ผู้ค้า “ปลาร้า” ยันออก ก.ม.ควบคุม ส่งผลดีต่อตลาด-ผู้บริโภค

ผู้ค้าปลาร้ายันออกกฎหมายควบคุม ส่งผลดี ต่อการตลาด และผู้บริโภค เชื่อมั่นเป็นการยกระดับคุณภาพปลาร้าอีสาน เพิ่มมูลค่าสู่การส่งออก

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.นายธวัชชัย มณีกุลทรัพย์ ผู้ประกอบการน้ำปลาร้าปรุงรสขึ้นชื่อ ตราแม่น้อย เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณี มีการประกาศราชกิจจานุเบกษา เรื่องการควบคุมคุณภาพปลาร้า ในฐานะที่ตนเป็นผู้ประกอบการ จำหน่ายปลาร้าที่มีคุณภาพขึ้นชื่อของ จ.นครพนม ที่มีการพัฒนาปลาร้า ตั้งแต่ดั้งเดิมแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน จนมาถึงการผลิตปลาร้าบรรจุภาชนะ โดยทำเป็นโรงงานขนาดเล็ก และมีการตรวจสอบจากหน่วยงานเกี่ยวข้องจนได้รับการรับรองคุณภาพ รวมถึงผ่านการตรวจสอบจากคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งถือเป็นปลาร้าที่ส่งขายทั่วอีสาน และเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าผู้บริโภค โดยตนคิดว่าการออกกฎหมายควบคุมลักษณะนี้ เป็นเรื่องดีทั้งผู้บริโภค และผู้ผลิตจำหน่าย ที่จะต้องมีการปรับตัวพัฒนาคุณภาพการผลิต ทั้งเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย รสชาติ กลิ่น เชื่อว่าสามารถพัฒนาได้ และไม่กระทบกระบวนการผลิต ถือเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำที่จะทำให้ผู้ผลิตพัฒนาตัวเอง เพื่อแข่งขันด้านการตลาด ให้สินค้ามีคุณภาพ นอกจากนี้สิ่งที่ตามมาคือผู้บริโภคจะได้รับประทานปลาร้าที่สะอาด ปลอดภัยอีกด้วย ที่สำคัญในเรื่องการผลิต ตั้งแต่ดั้งเดิมภูมิปัญญาชาวบ้าน ยืนยันว่า ปลาร้าที่ดี จะต้องมีการหมักที่สะอาด และมีขั้นตอนการผลิตที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่จะต้องมีระยะเวลาในการผลิต ไปจนถึงการคัดวัตถุดิบปลาที่นำมาผลิต ส่วนผสมต่างๆ จะต้องมีการคัดสรรเพื่อให้ได้คุณภาพ หากมีขั้นตอนการผลิตที่ดี จะไม่กังวลเรื่อง รสชาติ กลิ่น ยืนยันว่าจะได้ปลาร้าที่มีคุณภาพตามที่ออกกฎหมายควบคุมแน่นอน

ทั้งนี้หากการผลิตมีคุณภาพทุกราย สิ่งที่ตามมาคือ มูลค่าของปลาร้า รวมถึงตลาด จะเป็นการยกระดับอาชีพการผลิตปลาร้า ที่จะสามารถสร้างรายได้มากขึ้นให้กับกลุ่มผู้ผลิตปลาร้า ส่วนรายที่ไม่มีคุณภาพจะต้องปรับตัวเพื่อแข่งขัน และในอนาคตจะทำให้กลายเป็นสินค้าคุณภาพ ส่งออกขายทั่วประเทศ เป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตมากขึ้น ซึ่งการผลิตปลาร้า ถือเป็นอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่สร้างรายได้ดีพอสมควร หากผู้ผลิตมีการพัฒนาตัวเอง ตนในฐานะผู้ผลิตปลาร้ารายหนึ่งของนครพนม ขอสนับสนุนและเห็นด้วยกับการออกกฎหมายควบคุมลักษณะนี้ และหากผู้ผลิตปลาร้าที่ใส่ใจในคุณภาพ จะไม่หนักใจเลย ทั้งคุณภาพเรื่องรสชาติ เรื่องกลิ่น หรือส่วนผสมต่างๆ สามารถผลิตให้ได้มาตรฐานแน่นอน


AdvertisementAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง