สตาร์บัคส์ปิด 8,000 สาขา อบรมพนักงานเรื่องเหยียดเชื้อชาติ

2018-04-18 09:10:37

สตาร์บัคส์ปิด 8,000 สาขา อบรมพนักงานเรื่องเหยียดเชื้อชาติ

สตาร์บัคส์ ปิดร้านกาแฟ 8,000 สาขาในสหรัฐ ช่วงบ่ายวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ จัดหลักสูตรอบรมพนักงานของร้านเข้มข้นเรื่องเชื้อชาติและสีผิว ป้องกันไม่ได้เกิดปัญหาเหยียดเชื้อชาติขึ้นอีก หลังเกิดเหตุจับกุมชายผิวสี 2 คนในร้าน จนการประท้วงบริษัทและเรียกร้องให้คว่ำบาตรสตาร์บัคส์ ธุรกิจร้านกาแฟรายใหญ่ของสหรัฐ จะปิดร้านกาแฟของบริษัท 8,000 สาขา ในสหรัฐ ในช่วงบ่ายของวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ เพื่อฝึกอบรมพนักงานเกือบ 175,000 คน เกี่ยวกับอคติทางเชื้อชาติ ป้องกันการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติและสีผิวในร้านสตาร์บัคส์ และพนักงานใหม่ทุกคนที่จะเข้ามาทำงานกับบริษัทในอนาคต ต้องผ่านการอบรมเช่นกัน โดยการประกาศดังกล่าวจากบริษัทกาแฟรายใหญ่สุดของโลกแห่งนี้ มีขึ้นขณะที่ทางบริษัทพยายามที่จะคลี่คลายความตึงเครียด หลังการจับกุมตัวชายผิวดำ 2 คน ที่ร้านสาขาฟิลาเดลเฟียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จุดชนวนให้เกิดข้อกล่าวหาว่า มีการเหยียดเชื้อชาติในร้านสตาร์บัคส์สาขาดังกล่าว ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงก็เรียกร้องให้คว่ำบาตรบริษัทด้วย


เควิน จอห์นสัน ประธานกรรมการบริหาร หรือซีอีโอ ของสตาร์บัคส์ กล่าวว่า เขาได้รับรู้ถึงสิ่งที่สตาร์บัคส์กระทำความผิด และเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการแก้ไข เขาได้ใช้เวลา 2-3 วันที่ผ่านมาอยู่ในฟิลาเดลเฟีย เขายังได้พบกับชายผิวสี 2 คนที่ถูกจับกุมตัวด้วย

Advertisement

ในแถลงการณ์ร่วมฉบับหนึ่ง ทนายความของชายผิวสี 2 คน และสตาร์บัคส์ ระบุว่า การหารือกันเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ โดยจอห์นสัน กล่าวขอโทษในนามบริษัท พร้อมแสดงความรับผิดชอบด้วย และการเจรจากันยังคงดำเนินต่อไปว่าจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ในการใช้เหตุการณ์ที่เจ็บปวดนี้ เป็นเครื่องมือเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างสร้างสรรค์ได้อย่างไร

Advertisementอย่างไรก็ตาม ร้านกาแฟของสตาร์บัคส์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องประมาณ 6,000 แห่งจะยังคงเปิดให้บริการตามปกติ


แท็กที่เกี่ยวข้อง