ครม.ตั้ง “สนธยา-อิทธิพล”ข้าราชการการเมือง

2018-04-17 18:00:50

ครม.ตั้ง “สนธยา-อิทธิพล”ข้าราชการการเมือง

ครม. ตั้ง 2 พี่น้องตระกูลคุณปลื้ม “สนธยา-อิทธิพล” เป็นข้าราชการการเมือง "สนธยา" ระบุ คิดจะทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ เข้ามาเพื่อเป็นตัวกลางผลักดันอีอีซี

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม. ถึงกรณี ครม.มีมติแต่งตั้งนายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการเมืองและนายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองพัทยา เป็นกรรมการผู้ช่วย รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา มีผลตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. โดยมีระยะเวลาดำรงตำแหน่ง 1 ปีนับแต่วันที่แต่งตั้ง ว่า ถือเป็นการแต่งตั้งตามขั้นตอน โดยตนในฐานะหัวหน้า ครม. เป็นผู้อนุมัติ ให้นำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ก่อนมีมติออกมา ฉะนั้นคนเสนอคือเจ้ากระทรวงและรองนายกรัฐมนตรี ที่เสนอขึ้นมา เมื่อตรวจสอบคุณสมบัติแล้วผ่าน ไม่ติดอะไรต่างๆ ครม.ก็อนุมัติ ส่วนคุณสมบัติอะไรที่เหมาะสมนั้น สื่อเอาอะไรมาวัดว่าเหมาะสมไม่เหมาะสม สื่อเป็นผู้ประเมินผลหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นายสนธยา จะมาเป็นที่ปรึกษาด้านการเมือง และการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งตนจำเป็นต้องมีคนเหล่านี้มาบ้าง เพื่อทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน แต่ไม่ได้เอาคนนี้มาเพื่อประโยชน์อะไรของตนเอง วันนี้กำลังจะเดินหน้าไปสู่ตรงนั้น จึงต้องมีคนที่รู้เรื่องเหล่านี้มาให้คำปรึกษาว่าเป็นอย่างไร เพราะตนไม่รู้ว่าการเมืองทำกันมาอย่างไร ดังนั้นจึงต้องรู้บ้าง ส่วนนายสนธยา จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคการเมืองหรือไม่นั้น ตนไม่รู้ ต้องไปถามนายสนธยา อย่าไปคิดอะไรล่วงหน้านานไป ไม่เช่นนั้นก็หยุดอยู่ที่เดิมไม่ต้องทำอะไรไม่ต้องตั้งใครทั้งสิ้น นอกจากนี้ในการแต่งตั้งนายอิทธิพล เจ้ากระทรวงเป็นผู้เสนอ ทั้งนี้ย้ำ ว่าตนไม่รังเกียจนักการเมือง ไม่รังเกียจใครทั้งสิ้น ก็ต้องพิจารณาใครเหมาะสม เมื่อถามว่า เป็นการสะท้อนอนาคตพรรคพลังชลที่จะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลใคร ยังไม่ตั้งรัฐบาลเลย

Advertisement
ด้านนายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล กล่าวว่า การรับตำแหน่งเพราะคิดว่าจะทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ รวมถึงสังคมได้ เป้าหมายที่เข้ามานั้นเพื่อเข้าต้องการผลักดันโครงการเขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยจะเป็นตัวกลางในการผลักดันให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตนเองทราบปัญหาของคนในพื้นและทำประโยชน์แก้ไขปัญหาต่างๆมามาก เมื่อรัฐบาลเห็นเป็นคนในพื้นที่ ใกล้ชิดประชาชน ก็พร้อมที่จะรับตำแหน่ง และเชื่อว่าสามารถผลักดันเนื้องานให้เกิดประโยชน์ได้ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายสงสัยถึงการรับตำแหน่งครั้งนี้เป็นการปูทางร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐในอนาคตหรือไม่ นายสนธยา กล่าวว่า ไม่อยากให้หลายฝ่ายมองเป็นเรื่องการเมือง การรับตำแหน่งนี้เพื่อการทำประโยชน์ให้พื้นที่ และสังคม เวลานี้ตนก็ยังเป็นหัวหน้าพรรคพลังชล และยืนยันสมาชิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณภาพ : วิกิพีเดีย,Itthiphol Kunplome

แท็กที่เกี่ยวข้อง