“ดร.ธรณ์”ชี้ฉลามไม่ตั้งใจทำร้ายคน

2018-04-17 16:45:36

“ดร.ธรณ์”ชี้ฉลามไม่ตั้งใจทำร้ายคน

“ดร.ธรณ์”ชี้ฉลามไม่ได้ตั้งใจทำร้ายคน  ระบุการกัดของฉลามในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา กัดที่เท้า เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นปลา เมื่อรู้ว่าไม่ใช่ก็ว่ายจากไป ไม่ใช่พยายามเข้ามากัดซ้ำแล้วซ้ำอีกเหมือนในภาพยนตร์ ระบุกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งไม่ได้มีแนวคิดล่าปลาฉลามกัดชาวนอร์เวย์แต่อย่างใด 

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า “ในเรื่องของฉลามที่ประจวบคีรีขันธ์ ขอให้ความคิดเห็นในฐานะนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลครับ อันดับแรก ผมไม่ทราบว่าเป็นการกัดของฉลามหรือไม่ เพราะไม่ได้เห็นบาดแผลโดยละเอียด ต้องสอบถามกับผู้ที่เห็นหรือผู้รักษา อย่างไรก็ตาม ผมอยากให้ความเห็นเกี่ยวกับฉลามไว้ดังนี้ 1. ฉลามเป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศ เป็นผู้ล่าคอยควบคุมสัตว์ที่อ่อนแอกว่า หากไม่มีฉลาม ระบบนิเวศทางทะเลย่อมเกิดผลกระทบ 2.ฉลามในเมืองไทยถูกล่าไปมาก แต่แน่นอนว่าก็ยังพอมีเหลือโดยเฉพาะฉลามขนาดเล็กหรือลูกฉลาม มีผู้นำคลิปฉลามที่ว่ายเข้ามาในน้ำตื้น โดยบอกว่าอยู่แถวนั้น ฉลามที่เห็นในคลิปไม่ใช่ฉลามหูดำ แต่อาจเป็นลูกฉลามหัวบาตร ฉลามหัวบาตรพบในทะเลไทยทั้งสองฝั่ง เมื่อโตเต็มที่อาจยาวเกิน 2 เมตร มีรายงานว่าจู่โจมคนในต่างประเทศ แต่ไม่เคยมีรายงานในไทย (เท่าที่พิสูจน์ได้) ฉลามหัวบาตรที่พบในอ่าวไทย ส่วนใหญ่อยู่แถวจังหวัดชุมพร สมัยก่อนที่กองชุมพร (เกาะเต่า) มีฉลามหัวบาตรขนาด 1-1.5 เมตรเข้ามาเป็นประจำ กลายเป็นจุดทึ่นักดำน้ำสนใจไปดู 3.ฉลามขนาดเล็กและลูกฉลามบางครั้งว่ายเข้ามาในน้ำตื้นช่วงน้ำขึ้น/น้ำลง ทั้งในอ่าวไทยและอันดามัน มีคนพบเห็นเป็นประจำ บางครั้งก็เป็นข่าว เช่นเมื่อไม่กี่วันก่อน


4.ฉลามขนาดใหญ่ เช่น ฉลามขาว ไม่พบในไทย ฉลามที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ระดับสูง เช่น ฉลามเสือ แทบไม่มีใครเจอในเมืองไทยแล้ว (ผมเคยเจอครั้งสุดท้ายเมื่อกว่า 20 ปีก่อน) อาจพบตามแพปลาบ้าง แต่นับว่าน้อยมาก และบางครั้งไม่ได้จับมาจากทะเลไทย 5. รายงานฉลามจู่โจมมนุษย์ในเมืองไทยถึงขั้นเสียชีวิต เป็นเรื่องที่เกิดในอดีตหลายสิบปีมาแล้ว (เรื่องของนายแฉล้มกับฝรั่งที่ศรีราชา ก่อนผมเกิด) 6. ในช่วงหลายสิบปีหลังจากนั้น มีรายงานว่ามีคนโดนฉลามกัด โดยดูจากบาดแผล อาจมีอยู่บ้าง เพราะเมื่อมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น โอกาสที่ฉลามจะเจอคนก็มีมากขึ้น อย่างไรก็ตาม แต่ละปีมีการเล่นน้ำนับร้อยล้านครั้งในทะเลไทย แต่มีข่าวคนโดนฉลามกัด 1-2 ปีครั้ง อัตราส่วนน้อยมาก 7.การกัดของฉลามในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมา ล้วนเป็นการกัดที่เท้า เป็นร่องรอยจากฉลามขนาดเล็ก มักเข้ามาหากินในน้ำตื้น ว่ายเลียบตามพื้น เมื่อเห็นเท้าคนเล่นน้ำก็อาจกัด เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นปลา เมื่อรู้ว่าไม่ใช่ก็ว่ายจากไป ไม่ใช่พยายามเข้ามากัดซ้ำแล้วซ้ำอีกเหมือนในภาพยนตร์

8. ไม่มีใครเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสจากการกัดของฉลามในเมืองไทยในระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา 9. ยังไม่มีเหตุการณ์ที่ฉลามจู่โจมซ้ำในพื้นที่เดิม ยกเว้นกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 50 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครสามารถรับรองได้ว่าจะไม่เกิด ผมเพียงนำสถิติมาให้ทราบ 10. สำหรับผม เคยเจอฉลามมาเยอะ ในภาพที่เห็นก็เป็นภาพถ่ายของผมช่วงที่ฉลามเข้ามาหาตอนดำน้ำ ผมไม่กลัวฉลาม แต่แน่นอนว่าเป็นเรื่องเฉพาะตัว 11. ในต่างประเทศที่พบฉลามขนาดใหญ่ เช่นออสเตรเลีย แอฟริกา บางหาดมีคำเตือนเรื่องฉลามอยู่บ้าง บางแห่งที่มีฉลามขนาดใหญ่เข้ามาประจำก็อาจมีข่ายกันฉลาม แต่ข่ายดังกล่าวบางครั้งก็ติดปลาหรือสัตว์น้ำอื่น สุดท้ายคือฉลามอยู่ในทะเล เป็นบ้านของเขา และเขาไม่ได้ตั้งใจทำร้ายเราครับ

ดร.ธรณ์ กล่าวว่า ภาพยนตร์บางเรื่องทำให้ความกลัวฉลามฝังอยู่ในความรู้สึกของเรา เมื่อมีข่าวฉลาม บางคนอาจมองว่าเธอเป็นตัวร้าย การทำให้ผู้คนเข้าใจ มันต้องใช้การอธิบาย รวมทั้งถึงขั้นต้องนำของรักของหวงมาให้ดู ในมือผมคือเขี้ยว megalodon ฉลามดึกดำบรรพ์ ผมได้มาจากพิพิธภัณฑ์นานมากแล้ว นำมาประกอบการเล่าถึงเรื่องฉลาม สิ่งมีชีวิตสมบูรณ์แบบของธรรมชาติตั้งแต่ร้อยล้านปีก่อน ต่อเนื่องมาถึงเรื่องความสำคัญของฉลาม ทั้งต่อระบบนิเวศ การประมง และการท่องเที่ยว ปิดท้ายด้วยคำขอร้องว่าอย่าทำร้ายฉลามเลย หลายชนิดในเมืองไทยใกล้สูญพันธุ์แล้ว ทางที่ดี ช่วยกันเลิกกินหูฉลามเถิดครับ อย่างน้อยเราก็ไม่ได้มีส่วนในการทำร้ายราชาผู้สง่างามของท้องทะเล ที่แห่งใดไม่มีฉลาม ที่แห่งนั้นไม่เรียกว่าทะเล สำหรับข่าวที่พาดหัวว่ากรมทรัพยากรทางทะเลจัดทีมล่าฉลามที่หัวหิน ผมโทรไปสอบถาม นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งโดยตรง ท่านยืนยันว่าส่ิงที่กรมทำคือส่งเจ้าหน้าที่ 10 คน เรือ 2 ลำ ออกไปตรวจสอบในพื้นที่ เพื่อรวบรวมข้อมูลก่อนวางแผนบริหารจัดการ ไม่ได้มีแนวคิดที่จะล่าปลาฉลามแต่อย่างใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประจวบฯเข้มชายหาดหลังฉลามงับขาชาวนอร์เวย์

แท็กที่เกี่ยวข้อง