เป็นเรื่อง !!‘เมย์, มาครง’ โดนส.ส. จวกโจมตีซีเรีย

2018-04-17 11:30:17

เป็นเรื่อง !!‘เมย์, มาครง’ โดนส.ส. จวกโจมตีซีเรีย


เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษและประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงแห่งฝรั่งเศสกำลังเผชิญกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เกรี้ยวโกรธจากการโจมตีซีเรียร่วมกับสหรัฐอเมริกา


เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษและประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงแห่งฝรั่งเศสเผชิญหน้ากับเหล่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เกรี้ยวโกรธจากการร่วมโจมตีซีเรียกับสหรัฐอเมริกาเมื่อวันจันทร์ (16 เม.ย.) ซึ่งเป็นการโจมตีทางทหารครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่ทั้งคู่เข้ามาดำรงตำแหน่ง


Advertisementเมย์จะต้องแถลงต่อคณะรัฐมนตรี หลังจากตกลงโจมตีร่วมกับสหรัฐอเมริกาโดยที่ไม่ได้ผ่านการอนุมัติจากสภา ซึ่งเป็นประเด็นที่อ่อนไหวในประเทศอังกฤษ เนื่องจากเคยเข้าร่วมการรุกรานอิรักกับสหรัฐฯ เมื่อปี 2546 และยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ โดยเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคฝ่ายค้านกล่าวว่า การโจมตี “น่าตั้งข้อสงสัยเรื่องความชอบธรรมทางกฎหมาย” และเรียกร้องให้ร่างกฎหมายใหม่เพื่อยับยั้งไม่ให้รัฐบาลสั่งปฏิบัติการทางทหารได้โดยที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภา

ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงแห่งฝรั่งเศสก็ประสบกับเสียงตำหนิลักษณะเดียวกันในประเทศ อย่างไรก็ตาม เขาปกป้องการตัดสินใจดังกล่าว พร้อมอ้างถึงอำนาจโดยชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญผ่านการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวันอาทิตย์ว่า “อาณัติของประธานาธิบดีนี้ได้รับผ่านกระบวนการประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้งจากประชาชน”

ด้านประชาชนในอังกฤษ ออกมาเดินประท้วงบริเวณหน้ารัฐสภากลางกรุงลอนดอน แสดงความต่อต้านการโจมตีที่กองทัพอังกฤษมีส่วนเข้าร่วมด้วย พร้อมเรียกร้องให้เกิดสันติภาพในซีเรีย Advertisement

แท็กที่เกี่ยวข้อง