พายุฤดูร้อนถล่มหลายจังหวัด ปภ.พร้อมรับมือ 17-18 เม.ย.

2018-04-17 11:40:59

พายุฤดูร้อนถล่มหลายจังหวัด ปภ.พร้อมรับมือ 17-18 เม.ย.

พายุฤดูร้อนพัดถล่มไทยตอนบนหลายจังหวัด รมว.มหาดไทย สั่งติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ขณะ ปภ.ประสานพื้นที่เสี่ยงภัยพร้อมรับมือ 17-18 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม.ถึงการรับมือพายุฤดูร้อนในช่วงนี้ว่า ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และบางส่วนของภาคตะวันออก ได้มีการแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่เตรียมการ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบ ซึ่งจะต้องติดตามสถานการณ์ดูแลอย่างใกล้ชิดหากเกิดเหตุการณ์ต้องรีบแก้ไขผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ในหลายอำเภอใน จ.พิษณุโลก ได้เกิดพายุฤดูร้อนฝนฟ้าคะนองอย่างหนักมีทั้งลมและฝน ลมได้พัดแรงมาก ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับบ้านเรือนของประชาชนและล้มทับรถยนต์พังเสียหาย ที่พักอาศัยของประชาชนได้รับความเสียหายมากกว่า 10 หลังคาเรือน มีไฟฟ้าดับหลายจุด เจ้าหน้าที่ ปภ.พิษณุโลกได้ประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือแล้ว


Advertisement
ขณะที่ จ.พิจิตร เกิดพายุฤดูร้อน พัดเอาหลังคาสังกะสีของโรงเก็บไม้ ที่อยู่ข้าง รร.เทศบาลโพธิ์ประทับช้าง ปลิวตามกระแสลม พังเสียหาย ตกลงมาอยู่ภายในโรงเรียน นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านไผ่ท่าโพ อ.โพธิ์ประทับช้าง กว่า 20 หลังคาเรือน และ มีบ้านเรือนประชาชนที่เปิดเป็นอู่ซ่อมรถจักรยานยนต์ พังเสียหายทั้งหลัง นอกจากนั้นยังมีรายงานแรงลมพายุ ยังพัดเอาเสาไฟฟ้าแรงสูง ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนสายไผ่ท่าโพ-ดงเสือเหลือง ล้มเป็นแนวยาว จำนวน กว่า 15 ต้น ส่งผลทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายและเข้าซ่อมแซมด้านนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 13-17 เม.ย.2561 มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากวาตภัย 24 จังหวัด 65 อำเภอ 110 ตำบล 251 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 1,503 หลัง ผู้เสียชีวิต 2 ราย แยกเป็นภาคเหนือ 8 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 15 จังหวัด และ ภาคกลาง 1 จังหวัด นอกจากนี้ ได้ประสานจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และภาคกลาง รวมถึง กทม.และปริมณฑล เตรียมพร้อมรับมือพายุฤดูร้อนต่อเนื่องในช่วงวันที่ 17 - 18 เม.ย.2561 โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศและเฝ้าระวังสถานการณ์ภัย พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วและเครื่องมืออุปกรณ์ให้พร้อมเผชิญเหตุตลอด 24 ชั่วโมง


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง