ผู้เชี่ยวชาญตรวจเมืองดูมาพุธนี้-หวั่นรัสเซียยุ่งหลักฐาน

2018-04-17 11:10:39

ผู้เชี่ยวชาญตรวจเมืองดูมาพุธนี้-หวั่นรัสเซียยุ่งหลักฐาน

ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบสารเคมีเดินทางถึงดามัสกัสแล้ว แต่ยังไม่เริ่มตรวจเมืองดูมาซึ่งมีกำหนดพุธนี้ ขณะที่ตัวแทนอเมริกันเกรงว่ารัสเซียอาจดัดแปลงหลักฐาน
ทางการรัสเซียรายงานว่าทีมผู้เชี่ยวชาญจากองค์การห้ามอาวุธเคมีมีกำหนดลงพื้นที่ปฏิบัติงานที่เมืองดูมาในวันพุธ (18 เม.ย.) เพื่อตรวจสอบข้อกล่าวหาว่ามีการใช้ก๊าซพิษโจมตี โดยหลังจากที่สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศสและรัสเซียเผชิญหน้ากันที่สำนักงานใหญ่องค์การห้ามอาวุธเคมีที่กรุงเฮก ขณะที่ทีมผู้เชี่ยวชาญกำลังเตรียมปฏิบัติภารกิจที่อันตรายและยากลำบาก

Advertisement


อาห์เม็ต อูซุมซู ผู้อำนวยการองค์การห้ามอาวุธเคมีกล่าวว่า ทีมอาสาสมัครเก้าคนของเขาเดินทางถึงกรุงดามัสกัสแล้ว แต่ล่าสุด “ทีมยังไม่ถูกส่งไปปฏิบัติการที่เมืองดูมา” ซึ่งเป็นสถานที่ที่ถูกกล่าวอ้างว่ามีการใช้ก๊าซพิษซารินโจมตีเมื่อวันที่ 7 เมษายนทำให้มีผู้เสียชีวิต 40 ราย พร้อมชี้ว่า ทางการรัสเซียและซีเรียเตือนว่า “ประเด็นความมั่นคงที่ยังไม่คลี่คลายควรได้รับข้อสรุปก่อนส่งทีมลงพื้นที่ปฏิบัติการ”

Advertisement


อิกอร์ คิริลลอฟ หัวหน้าฝ่ายป้องกันอาวุธเคมี อาวุธชีวภาพและกัมมันตภาพรังสีของรัสเซียกล่าวว่ายังต้องเคลียร์ทางและถมถนน ก่อนจะได้รับการทดสอบอีกครั้งโดยหน่วยบริการความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ “วันพุธคือวันที่เราวางแผนว่าผู้เชี่ยวชาญจากองค์การห้ามอาวุธเคมีจะเดินทางมา”Advertisementอย่างไรก็ตาม เคน วอร์ด เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การห้ามอาวุธเคมีอ้างว่าทางการรัสเซียเดินทางไปยังสถานที่เกิดเหตุแล้ว และ “อาจดัดแปลงหลักฐานเพื่อขัดขวางภารกิจตามหาความจริงขององค์การห้ามอาวุธเคมี” ซึ่งรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาและยืนยันว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น

สภาพซากปรักหักพังของเมืองดูมา ในขณะที่องค์กรความช่วยเหลือจากนานาชาติเร่งเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชน 


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง