สหรัฐโวยรัสเซีย ขวางตรวจสอบก๊าซพิษในซีเรีย

2018-04-17 08:35:19

สหรัฐโวยรัสเซีย ขวางตรวจสอบก๊าซพิษในซีเรีย

สหรัฐ กล่าวหารัสเซีย ขัดขวางคณะผู้ตรวจสอบระหว่างประเทศ ไม่ให้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกโจมตีด้วยก๊าซพิษในเมืองดูมาของซีเรีย แต่รัสเซียปฏิเสธ

สหรัฐ กล่าวหารัสเซียเมื่อวานนี้ว่า ขัดขวางคณะผู้ตรวจสอบระหว่างประเทศไม่ให้เข้าไปยังพื้นที่ที่ถูกโจมตีด้วยก๊าซพิษในเมืองดูมาของซีเรีย และระบุว่า รัสเซีย หรือซีเรียอาจทำลายหลักฐานในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ขณะที่ รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และอ้างว่าความล่าช้าเกิดจากการยิงขีปนาวุธของชาติตะวันตกที่นำโดยสหรัฐ โจมตีซีเรียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เผชิญหน้ากับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนักการเมืองฝ่ายค้าน กรณีการตัดสินใจเข้าร่วมกับสหรัฐโจมตีทางอากาศในซีเรียซีเรียและรัสเซียปฏิเสธการโจมตีด้วยก๊าซพิษเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา ระหว่างการต่อสู้ในเมืองดูมา ซึ่งก็ยุติลงด้วยการยึดคืนเมืองดังกล่าว ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มกบฏใกล้กรุงดามัสกัส

Advertisement
ทั้งนี้ คณะผู้ตรวจสอบจากองค์การห้ามใช้อาวุธเคมี หรือโอพีซีดับเบิลยู เดินทางเข้าไปยังซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ แต่ยังเข้าไปไม่ถึงเมืองดูมา ซึ่งขณะนี้ อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลแล้ว หลังกบฏถอนกำลังออกไป

เคนเนธ วาร์ด เอกอัครราชทูตสหรัฐ กล่าวต่อที่ประชุมโอพีซีดับเบิลยู ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อวานนี้ว่า พวกเขาเข้าใจว่า รัสเซียอาจเข้าไปยังพื้นที่ที่ถูกโจมตี “มันเป็นความวิตกกังวลว่า พวกเขาอาจทำลายหลักฐานด้วยการเจตนาทำลายความพยายามของภารกิจค้นหาความจริงของโอพีซีดับเบิลยู เพื่อสอบสวนอย่างมีประสิทธิภาพ”

Advertisement
ด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ปฏิเสธว่า มอสโกเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับหลักฐานใด ๆ “ผมสามารถรับประกันได้ว่า รัสเซียไม่ทำลายหลักฐานในพื้นที่เกิดเหตุ” เขากล่าวกับบีบีซี


แท็กที่เกี่ยวข้อง