บังกลาเทศปฏิเสธเมียนมารับชาวโรฮีนจา

2018-04-17 07:50:22

บังกลาเทศปฏิเสธเมียนมารับชาวโรฮีนจา

บังกลาเทศปฏิเสธคำกล่าวอ้างเมียนมา รับผู้อพยพชาวโรฮีนจาครอบครัวแรก ระบุกลุ่มนี้ไม่ได้เป็นผู้ลี้ภัย และไม่ได้ข้ามพรมแดนเข้าบังกลาเทศ

บังกลาเทศปฏิเสธคำกล่าวอ้างของรัฐบาลเมียนมา ที่บอกว่า ครอบครัวของผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮีนจา 5 คน เดินทางกลับเมียนมาแล้ว พร้อมเรียกคำกล่าวอ้างของเมียนมาว่า “ตลก” โดยมีชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจาประมาณ 700,000 คน หลบหนีความรุนแรงออกจากเมียนมาเข้าไปยังบังกลาเทศ ส่วนเมียนมาชื่นชมชาวโรฮีนจากลุ่มแรกที่เกิดนทางกลับ แต่บังกลาเทศ แถลงว่า ในทางเทคนิคแล้ว ถือว่าครอบครัวชาวโรฮีนจาไม่ได้ออกจากเมียนมา เพราะพวกเขาไม่ได้เดินทางข้ามพรมแดนระหว่าง 2 ประเทศ ยังอยู่ภายในดินแดนเมียนมา จึงไม่สามารถใช้คำจำกัดความว่า พวกเขาถูกส่งตัวกลับประเทศได้ แค่จัดฉากมากกว่าทั้งนี้ มีการเผยแพร่ภาพถ่ายจากทางการเมียนมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นภาพที่บอกว่า เป็นครอบครัวชาวมุสลิมครอบครัวหนึ่ง แต่ไม่ได้ใช้คำว่าโรฮีนจา กำลังรับบัตรยืนยันสัญชาติ ซึ่งเหมือนกับบัตรประชาชน แต่ไม่ได้สิทธิเป็นพลเรือน
อาซีฟ มูนิเยร์ ผู้เชี่ยวชาญอิสระด้านผู้ลี้ภัย ซึ่งทำงานเกี่ยวกับวิกฤตโรฮีนจาให้สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ หรือพีอาร์ของรัฐบาลเมียนมา พร้อมเรียกการกระทำดังกล่าวว่า โชคร้ายมากและไม่คาดฝัน

เขากล่าวกับเอพีว่า รัฐบาลบังกลาเทศและประชาคมระหว่างประเทศต้องเรียกร้องให้เมียนมาอธิบายเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวดังกล่าว
แท็กที่เกี่ยวข้อง