เริ่มแล้วสงกรานต์ไทยรามัญ – บางกระดี่

2018-04-16 22:50:00

เริ่มแล้วสงกรานต์ไทยรามัญ – บางกระดี่

รองผู้ว่าฯกทม.เปิดงานสงกรานต์วัดบางกระดี่สืบสานวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวไทย-รามัญ 16-18 เม.ย.เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 เม.ย.นางวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานเปิดงานอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ไทยรามัญ – บางกระดี่ ประจำปี 2561 ซึ่ง กทม. โดยสำนักงานเขตบางขุนเทียน ร่วมกับสภาวัฒนธรรมเขตบางขุนเทียน สมาคมไทยรามัญบางกระดี่ ชุมชนชาวบางกระดี่ กลุ่มพลังมวลชน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 18 เม.ย. เวลา 16.00 - 24.00 น. ณ วัดบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน เพื่อสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวไทย - รามัญให้คงอยู่สืบไป รวมถึงเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ


Advertisement
สำหรับงานสงกรานต์ของชาวชุมชนบางกระดี่เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวไทยเชื้อสายมอญที่ได้มีการส่งเสริม สนับสนุนให้มีการสืบสานและเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตลอดจนเป็นประเพณีที่ที่ดำรงอยู่คู่ชุมชนและสังคมไทยในช่วงเช้าวันที่ 16 เม.ย. ได้จัดให้มีพิธีทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์ พิธีแห่พระโพธิสัตว์ การแสดงรำทะแยมอญ การละเล่นสะบ้าบ่อน สะบ้าทอย การสาธิตการทำขนมไทยพื้นบ้าน การทำข้าวแช่ การกวนกะละแม ขนมจาก ขนมแดกงา ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง แกงกระเจี๊ยบ ขนมจีนน้ำพริก น้ำยา


Advertisement
ส่วนวันที่ 17 เม.ย. มีพิธีทำบุญตักบาตร และถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การละเล่นสะบ้าทอย รดน้ำขอพรผู้สูงอายุในชุมชน การแสดงรำวงย้อนยุค และวันที่ 18 เม.ย. มีพิธีทำบุญตักบาตรถวายภัตตาหารเช้า กิจกรรมการเล่นสะบ้าทอย การสรงน้ำตามประเพณี ชาวไทยรามัญ และชมการแสดงคอนเสิร์ตลอยชาย ร่วมแต่งกาย ชุดผ้าไทยตามประเพณีไทยรามัญ สุภาพบุรุษ สวมเสื้อลายดอก นุ่งผ้าลอยชาย พาดผ้าสไบมอญ สุภาพสตรีสวมชุดผ้าไทย (ผ้าถุง) พาดผ้าสไบมอญ


แท็กที่เกี่ยวข้อง