ปูตินเตือนโลกป่วนแน่ หากตะวันตกโจมตีซีเรียอีก

2018-04-16 10:10:53

ปูตินเตือนโลกป่วนแน่ หากตะวันตกโจมตีซีเรียอีก

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เตือนเมื่อวานนี้ว่า หากชาติตะวันตกโจมตีซีเรียอีก จะนำความวุ่นวายมาสู่กิจการโลก ขณะที่ รัฐบาลสหรัฐเตรียมเพิ่มแรงกดดันต่อรัสเซีย ด้วยการคว่ำบาตรเศรษฐกิจครั้งใหม่โดยในการโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน ปูตินและโรฮานี เห็นพ้องต้องกันว่า การโจมตีของชาติตะวันตกได้ทำลายโอกาสของความสำเร็จในการแก้ปัญหาทางการเมือง เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งในซีเรียที่ยืดเยื้อมา 7 ปี

ทำเนียบเครมลิน ออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง ระบุว่า วลาดิเมียร์ ปูติน เน้นย้ำว่า หากยังมีการดำเนินการอันเป็นการละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ต่อไป มันจะนำไปสู่ความปั่นป่วนวุ่นวายในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น กล่าวในรายการ “Face the Nation” ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสว่า สหรัฐจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจครั้งใหม่ในวันนี้ ลงโทษบรรดาบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตอาวุธเคมีของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สหรัฐร่วมกับฝรั่งเศสและอังกฤษ ยิงขีปนาวุธ 105 ลูกโจมตีเป้าหมาย ซึ่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐ บอกว่า เป็นโรงงานอาวุธเคมี 3 แห่งในซีเรีย เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยก๊าซพิษในเมืองดูมาเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน แต่รัฐบาลซีเรียและรัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตร ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว
แท็กที่เกี่ยวข้อง