"ดร.ธรณ์"วอนลดขยะสร้างรอยยิ้มให้ทะเล

2018-04-14 15:55:43

"ดร.ธรณ์"วอนลดขยะสร้างรอยยิ้มให้ทะเล

"ดร.ธรณ์"โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่อุทยานเก็บขยะ ชี้คนไปทะเลเยอะ ขยะยิ่งเยอะ เก็บเท่าไหร่ก็ไม่หมด วอนลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ใช้ถุงผ้า ใช้ขวดน้ำแบบติดตัว พยายามเก็บทุกอย่างกลับมา หากมีใจก็ช่วยเก็บขยะคนละชิ้นสองชิ้น ลดภาระเจ้าหน้าที่ ช่วยเพิ่มรอยยิ้มให้ทะเล

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. รศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก "Thon Thamrongnawasawat" พร้อมภาพ ระบุว่า "คนไปทะเลเยอะ ขยะยิ่งเยอะ เจ้าหน้าที่อุทยานก็เหน็ดเหนื่อยมากขึ้น เก็บกันทุกวันเก็บเท่าไหร่ก็ไม่หมด ทั้งที่หน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานคือดูแลรักษาธรรมชาติ ห้ามปรามจับกุมนักท่องเที่ยวเหยียบปะการังเก็บปลาดาว ฯลฯ ไม่ใช่มาเก็บขยะให้พวกเรา จึงอยากให้พวกเราช่วยน้องน่ารักคนนี้ ลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (single use) ใช้ถุงผ้า ใช้ขวดน้ำแบบติดตัว พยายามเก็บทุกอย่างกลับมา หากมีใจก็ช่วยเก็บขยะแถวนั้นด้วย คนละชิ้นสองชิ้น ลดภาระเจ้าหน้าที่ ช่วยเพิ่มรอยยิ้มให้ทะเลครับ"


ดร.ธรณ์ ระบุด้วยว่า ฝากพวกเราช่วยกันดูแลทะเลในเทศกาลสงกรานต์ 1) อย่าให้อาหารปลาในแนวปะการัง ไม่ว่าใครบอกว่ายังไง อย่าเชื่อ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลศึกษามานาน รบกวนระบบนิเวศแน่นอนครับ 2) อย่าไปเหยียบหรือยืนบนแนวปะการังนะจ๊ะ ปะการังตาย คุณอาจโดนหอยเม่นทิ่ม ปะการังบาด โน่นนี่นั่นอีกมาก ใส่ชูชีพ ลอยน้ำดูสวรรค์ใต้ทะเลด้วยสายตา 3) อย่าจับสัตว์น้ำมาเล่น นำมาใช้ประกอบฉากในภาพ สัตว์ทะเลก็ต้องอยู่ในทะเล อย่าคิดว่าเธอทนได้ เพราะปลาดาวร้องไห้ไม่ได้ แต่เธออาจตายหลังคุณกลับไป การถ่ายภาพกับสัตว์ทะเลที่ถูกจับขึ้นมา ยังเป็นการล่อเป้า โลกยุคนี้มีคนพร้อมลุยเฟซคุณมากมาย 4) ลดการใช้ถุง ขยะพลาสติกให้ถึงที่สุด เก็บขยะทุกชิ้นกลับมา และหากเห็นเศษขยะพลาสติกตามหาด ช่วยกันเก็บ อย่าไปคิดว่าใครเฟ้ยทิ้งมา ไม่ใช่เราเพราะงั้นเราไม่เก็บ ลองคิดว่านี่คือทะเลของเรา เราทำดี ทำไมต้องคิดมาก 5) พบเหตุไม่ดี แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที หรือถ่ายภาพไว้ ลงเฟซ (สักเดี๋ยวก็มีคนแชร์เอง) หากไม่มั่นใจ ส่งมาให้ผมได้ เป็นเฟรนด์หรือไม่เป็นเฟรนด์ ช่วงนี้ผมเปิดดูแมสเสจตลอดครับมีความสุขในวันสงกรานต์ อย่าเพียงสาดน้ำให้เพื่อนร่วมทาง มอบน้ำใจให้พวกเขาบ้าง โดยเฉพาะเพื่อนๆ ของเราในโลกสีครามครับ

Advertisement
รศ.ดร.ธรณ์ กล่าวกับ"นิว18"ว่า อุทยานแห่งชาติทางทะเล พบขยะจำนวนมากทุกวัน ไม่เฉพาะเกาะช้าง แต่เยอะทุกแห่ง เสม็ดก็เยอะ ดังอยากให้ทุกคนช่วยกันลดปริมาณขยะ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Thon Thamrongnawasawat,อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง