เปิดงานสงกรานต์ชาวมอญ แห่ธงตะขาบ สรงน้ำพระกระบอกไม้ไผ่

2018-04-14 15:25:51

เปิดงานสงกรานต์ชาวมอญ แห่ธงตะขาบ สรงน้ำพระกระบอกไม้ไผ่

ชาวบ้าน ต.บ้านโพ และ ต.ขนอนหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยชาวไทยเชื้อสายมอญ ร่วมกันแห่ธงตะขาบ พร้อมสรงน้ำพระผ่านกระบอกไม้ไผ่ในพิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์ชาวรามัญ ประจำปี 2561 ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานครื้นเครง


เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่วัดทองบ่อ ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา นายเรวัต ประสงค์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายรัตนะ พันธุ์สวัสดิ์ นายก อบต.บ้านโพ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์ชาวรามัญ ประจำปี 2561 โดยมีพระครูอาทรพิพัฒนโกศล เจ้าอาวาสวัดทองบ่อ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ 


จากนั้นชาวบ้านในพื้นที่ ต.บ้านโพ และ ต.ขนอนหลวง พร้อมด้วยชาวไทยเชื้อสายมอญ หรือหมู่บ้านเสากระโดง พร้อมด้วยแรงงานชาวพม่า ที่มาทำงานอยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา แต่งกายแบบชาวมอญ ร่วมกันแห่ธงตะขาบ หรือโน่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวมอญไปรอบๆ หมู่บ้าน ท่ามกลางบรรยากาศที่สนุกสนาน จากนั้นนำธงและผ้า ชักขึ้นสู่ยอดเสาพร้อมกับนำผ้าห่มองค์พระเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

Advertisementถัดมาได้มีพิธีสรงน้ำพระตามประเพณีชาวรามัญด้วยกระบอกไม้ไผ่ โดยการเทน้ำลงในรางไม้ไผ่เพื่อให้น้ำไหลไปตามรางไปสรงน้ำพระภิกษุสงฆ์ ที่นั่งอยู่ในที่กั้นมิดชิด

นายก อบต.บ้านโพ กล่าวว่า สำหรับใน ต.ขนอนหลวง และ ต.บ้านโพ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา มีคนไทยเชื้อสายรามัญมาอาศัยอยู่เป็นชุมชนเล็กๆ โดยอพยพมาเมื่อครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกอบกู้เอกราช ซึ่งเหลือเพียงกลุ่มเดียวที่อยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา เรียกว่า มอญเสากระโดง


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง