ตื่นตา! ฝูงปลาฉลามเกาะห้อง แหวกว่ายทักทายนักท่องเที่ยวชายหาด

2018-04-14 14:50:03

ตื่นตา! ฝูงปลาฉลามเกาะห้อง แหวกว่ายทักทายนักท่องเที่ยวชายหาด

นักท่องเที่ยวตื่นเต้นได้เห็นฉลามหูดำแบบเต็มๆ จำนวนนับ 10 ตัว ขณะขึ้นหากินริมชายหาดเกาะห้องรับสงกรานต์ ท่ามกลางน้ำทะเลใสสะอาดมองเห็นตัวฉลามได้ชัดเจน เผยให้เห็นความอุดมสมบูรณ์ท้องทะเล วอนช่วยกันอนุรักษ์

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่เกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ นักท่องเที่ยวแห่ชมและบันทึกภาพฉลามหูดำกันอย่างคึกคัก เนื่องจากน้ำทะเลใสสะอาด และตื้นสามารถมองเห็นตัวฉลามได้อย่างชัดเจน นักท่องเที่ยวสามารถยืนถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด โดยฝูงฉลามได้ขึ้นมาว่ายน้ำหาอาหารจับปลาเล็กปลาน้อย อยู่บริเวณน้ำตื้น ข้างท่าเรือที่หมู่เกาะห้อง อ.เมืองกระบี่ เวียนว่ายอยู่นานกว่า 30 นาที ก่อนที่จะกลับไปยังบริเวณน้ำลึก เขตแนวปะการังหน้าเกาะห้อง

นายวีระศักดิ์  ศรีสัจจัง หน.อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ กล่าวว่า นานๆ ครั้ง จะพบเห็นฉลามหูดำเป็นฝูงขึ้นมาว่ายน้ำหาอาหารริมชายหาดแบบนี้ เพราะฉลามหูดำ มักอาศัยที่น้ำลึก ซึ่งอยู่รอบๆ ชายหาดปิเละ หมู่เกาะห้อง ฉลามหูดำ มีลำตัวยาวประมาณ 2 เมตร เป็นฉลามพันธุ์ไม่ดุร้าย กินปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร และออกหาอาหารตอนกลางคืน หรือตอนเช้าตรู่ กลางวันหลบซ่อนในแนวปะการังและโขดหิน หรือหากินในทะเลลึก

Advertisement
นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า การพบเห็นฉลามหูดำ ชี้ให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายในระบบนิเวศน์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้คุมเข้มห้ามเข้ามาทำประมงที่ผิดกฎหมายในบริเวณหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ส่งผลให้ฉลามหูดำมาอาศัยบริเวณชายหาดเกาะห้องมากยิ่งขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง