ชวนเที่ยวสงกรานต์ริมทะเล “ก่อพระทรายวันไหลบางแสน” 16-17 เม.ย.

2018-04-14 13:05:46

ชวนเที่ยวสงกรานต์ริมทะเล “ก่อพระทรายวันไหลบางแสน”  16-17 เม.ย.

วันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ใครมีโอกาสไปเที่ยวพักผ่อนทางภาคตะวันออก อย่าลืมแวะเวียนไปเที่ยวชมความสวยงามของพระเจดีย์ทรายริมชายหาด ในงาน “ประเพณีก่อพระทราย วันไหลบางแสน” ณ หาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี โดยปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 เม.ย.

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งอดีต คนไทยนิยมการสร้างพระเจดีย์ไว้ในวัด ถือว่า พระเจดีย์เป็นปูชนียสถานสำคัญ วัดทุกวัดจึงมีเจดีย์อยู่ในวัดทั้งขนาดองค์ใหญ่ ขนาดองค์กลางและขนาดองค์เล็ก และนิยมสร้างกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย วิวัฒนาการรูปแบบมาตามยุคตามสมัย ซึ่งแต่ละสมัยยังมีซากเจดีย์เป็นหลักฐานทางโบราณวัตถุอยู่สืบมาจนกระทั่งทุกวันนี้

ประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย คือ การทำบุญในเทศกาลตรุษไทย ตรุษสงกรานต์ โดยเมื่อเทศกาลนี้เวียนมาถึง คนไทยมักนิยมก่อพระเจดีย์ทรายถวายเป็นพุทธบูชา งานก่อพระเจดีย์ทรายในเทศกาลตรุษไทย ตรุษสงกรานต์เป็นงานที่สนุกสนานรื่นเริง โดยนอกจากจะขนทราย หาบทรายเข้าวัดเพื่อสร้างรูปทรงเจดีย์แล้ว ยังมีการละเล่นพื้นเมืองเพิ่มความรื่นเริงบันเทิงใจด้วย เมื่อก่อเสร็จ พระเจดีย์ทรายแต่ละกองก็จะมีธงทิว พร้อมด้วยผ้าป่า ตลอดจนสมณบริขารถวายพระ โดยพระสงฆ์จะพิจารณาบังสุกุล ทำบุญเลี้ยงพระ เลี้ยงพระเสร็จก็เลี้ยงคนที่ไปร่วมงาน

Advertisement
จ.ชลบุรี ได้จัดงาน “ประเพณีก่อพระทราย วันไหลบางแสน” ขึ้น ณ บริเวณชายหาดบางแสนระหว่างวันที่ 16-17 เม.ย.ของทุกปี โดย อาทิตย์ สังข์วรรณะ ผอ.กองการศึกษา เทศบาลเมืองแสนสุข กล่าวให้สัมภาษณ์ถึงกิจกรรมน่าสนใจภายในงานปีนี้ว่า นอกเหนือจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของพระเจดีย์ทรายตลอดแนวชายหาดบางแสนแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ การทำบุญตักบาตร การสรงน้ำพระพุทธรูป การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ฯลฯ

ด้านความบันเทิง ชวนชมฟรีคอนเสิร์ตจากหลากหลายศิลปินชื่อดัง พร้อมเลือกชิม เลือกช้อปสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีมาจำหน่ายกว่า 200 ร้าน โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวกันได้อย่างอุ่นใจ เพราะทางเทศบาลฯ ได้ร่วมกับ ตำรวจภูธร เมืองแสนสุข คอยดูแลอำนวยความสะดวก ให้บริการด้านความปลอดภัย และสถานที่จอดรถอย่างพร้อมสรรพ

Advertisement
เที่ยวฉลองสงกรานต์ปีใหม่ไทยริมทะเลอย่างสนุกสนาน เที่ยวงานประเพณี “ก่อพระทรายวันไหลบางแสน” 16-17 เม.ย.นี้นะจ๊ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง