เหตุผล 5 ประการที่ทำให้วันสงกรานต์สำคัญ

2018-04-14 10:35:07

เหตุผล 5 ประการที่ทำให้วันสงกรานต์สำคัญ

"นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ตามถนนหนทางกันอย่างคึกคัก เจ้าหน้าที่สั่งปิดจราจรห้ามรถบรรทุกน้ำ-ติดเครื่องเสียงดังเข้าพื้นที่" ข้อความข้างต้นบ่งบอกถึงเหตุการณ์ที่มักเกิดขึ้นในเดือนเมษายนของทุกๆ ปี ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศจะมีจุดประสงค์เดียวกันคือออกไปเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน เพื่อปลดเปลื้องความร้อนออกไปจากร่างกาย พบปะสังสรรค์ในปาร์ตี้สุดมัน ชาร์จพลังให้ตัวเองแล้วมุ่งมั่นทำหน้าที่กันต่อหลังจากนี้ แต่ผู้เขียนบังเอิญได้เห็นกระทู้กระทู้หนึ่งซึ่งตั้งขึ้นมาบนกระดานเว็บบอร์ดเว็บดัง จะเพื่อหาแนวร่วมหรืออะไรก็ตามแต่ โดยกระทู้นั้นตั้งหัวข้อเอาไว้ว่า "มีใครเบื่อสงกรานต์เหมือนเราบ้าง?"ผู้เขียนเป็นเด็กยุคสี่ยอดกุมาร ดินน้ำลมไฟ ละครจักรวงศ์ ประมาณนั้น ปีนี้ทำงานอยู่หน้าคอมพ์คอยเฝ้าดูความเคลื่อนไหว สิ่งแปลกใหม่ในเทศกาลดั้งเดิมอันนี้ แล้วลองเทียบความรู้สึกวันสงกรานต์เมื่อ 10-20 ปีที่ผ่านมา มันมีความเปลี่ยนแปลงไปมากจริงๆ ความรุนแรง ความหวือหวา ฯลฯ ถูกถ่ายทอดสู่สายตาผู้คนมากมายผ่านการแสดงออกจากกลุ่มคนที่คึกคะนอง อันนี้คงเป็นปัญหาระดับประเทศที่ต้องยกเครื่องเรื่องจิตใจยากจะแก้ไข แต่สิ่งที่ผู้เขียนต้องการบอกกล่าวในวันนี้คือ เรามีเหตุผลดีๆ ที่ยังทำให้ประเพณีโบร่ำโบราณนี้มีความสำคัญต่อพวกเราชาวไทย เพราะบางทีเหตุผลที่ผู้เขียนนำเสนอไปอาจเพียงพอที่จะหักล้างสิ่งที่ผู้ตั้งกระทู้เบื่อสงกรานต์และผู้ร่วมอุดมการณ์ไม่มากก็น้อย

Advertisement


1. คุณได้แสดงความรักและความผูกพันต่อครอบครัว ลูกหลานมารดน้ำขอพรจากพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ เป็นกิริยาอ่อนน้อม และให้เกียรติผู้ใหญ่

Advertisement


2. คุณได้เห็นความผูกพันและความสามัคคีของคนในชุมชน มีการพบปะชุมชนที่วัด ที่สาธารณะของชุมชน เพื่อเล่นรดน้ำสงกรานต์ เล่นและชมการละเล่นที่สนุกสนานAdvertisement3. คุณได้เห็นแบบแผนที่ดีงามของสังคมในวันปีใหม่หรือวันสงกรานต์ มีการทำความสะอาดบ้านเรือน วัดวาอารามและสถานที่สาธารณะต่างๆ การอาบน้ำชำระร่างกาย และสวมเสื้อผ้าใหม่ใส่ในวันสงกรานต์4. คุณได้ปฏิบัติตนตามคำสอนทางศาสนา เช่น การมีศีลธรรม ด้วยการทำบุญทำทาน ปล่อยนกปล่อยปลา ทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ เป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและการปฏิบัติตนให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิต


Advertisement
5. การปฏิบัติดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อคุณ หากคุณได้เห็นการกระทำตัวอย่างที่ดีงามจากทุกๆ คน ประเพณีเป็นเรื่องที่กระทำสืบต่อๆ กันมา คุณคืออนาคตในวันข้างหน้าซึ่งตัวคุณจะเป็นผู้สืบทอดประเพณีจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยการเรียนรู้ที่ต้องปฏิบัติจริงอย่างเข้าใจ เพราะผู้ใหญ่จะต้องทำดีให้เด็กเห็น และอบรมสิ่งที่ถูกที่ควรปฏิบัติให้เด็กๆ เข้าใจ