"ธนาธร"รุดช่วยชาวอุดรถูกแบงก์ฉ้อโกง

2018-04-13 18:00:00

"ธนาธร"รุดช่วยชาวอุดรถูกแบงก์ฉ้อโกง

Advertisement

"ธนาธร’ ทัวร์อีสานรับฟังปัญหาชาวอุดรธานีนับสิบรายถูกพนักงานแบงก์โกงเงิน กลายเป็นหนี้หลายสิบล้านบาท พร้อมประกาศจุดยืนเคียงข้างชาวบ้าน ลั่นความอยุตธิรรมที่ใดที่หนึ่ง ก็คือความอยุติธรรมทุกที่ทั่วทั้งประเทศเมื่อวันที่ 13 เม.ย. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ร่วมเตรียมการก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือช่วงเทศกาลสงกรานต์ รับฟังปัญหาชาวบ้านในพื้นที่ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี พบมีหลายสิบรายถูกเจ้าหน้าที่ธนาคารหลอกโกงเงิน โดยหลอกทำเรื่องกู้เงินกับธนาคารแล้วเชิดเงินหนีไป กลายเป็นหนี้รวมแล้วหลายสิบล้านบาท และชาวบ้านแต่ละรายถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจนต้องโดนบ้านและที่ดิน

นายธนาธร เปิดเผยถึงเหตุผลที่มานั่งพูดคุยกับชาวบ้านเช่นนี้ เพราะคิดว่ากรณีที่เกิดขึ้นที่นี่ ไม่ได้เกิดขึ้นที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย ตราบใดที่ประเทศไทยยังมีสภาพเป็นเช่นนี้ ดังนั้นจึงขอสนับสนุนและร่วมต่อสู้กับชาวบ้านกลุ่มนี้

“ผมขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนร่วมกับกระบวนการยุติธรรมกับกรณีนี้และกรณีอื่นๆ ที่ชาวบ้านเป็นผู้ถูกกระทำได้ยืนหยัดในเกียรติยศแก่วิชาชีพของตนเอง นั่นก็คือเหตุผลว่าทำไมผมถึงอยากมานั่งคุยกับชาวบ้านที่นี่ เพราะคิดว่ากรณีนี้ไม่ใช่กรณีแรกและกรณีสุดท้ายของประเทศไทย ถ้าเรายังปล่อยให้ประเทศไทยเป็นไปอย่างนี้อยู่ เราจะแก้ปัญหาของวันพรุ่งนี้ไม่ได้เลย ความอยุติธรรม ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ใดที่หนึ่ง ก็ถือเป็นความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นต่อคนทั้งประเทศ ผมมีความเห็นใจและผมอยากจะสนับสนุนการต่อสู้ของชาวบ้านกลุ่มนี้ให้ได้รับความเป็นธรรม"นายธนาธร กล่าวจากนั้นนายธนาธรได้เดินไปที่วัดป่าภูก้อน อ.นายูง จ.อุดรธานี เพื่อเยี่ยมชมและเคารพสักการะพระพุทธไสยาสน์หินอ่อนขาว หลังจากนั้น นายธนาธรเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกว่ากรณีที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านนั้นเป็นเรื่องที่รันทดมาก เพราะกระบวนการยุติธรรมไม่สามารถจัดการปัญหาให้กับชาวบ้านได้ โดยเมื่อสักครู่ที่ได้ไหว้พระ ก็อธิษฐานขอให้เกิดความยุติธรรมแก่ชาวบ้านโดยเร็วแท็กที่เกี่ยวข้อง