พายุลูกเห็บถล่มเพชรบูรณ์! บ้านเรือนพังกว่า 300 หลัง

2018-04-13 16:45:57

พายุลูกเห็บถล่มเพชรบูรณ์! บ้านเรือนพังกว่า 300 หลัง

รองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 พร้อมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ลงพื้นที่ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ หลังพายุลูกเห็บพัดถล่มบ้านเรือนราษฏรพังเสียหายกว่า 300 หลังคาเรือน กำชับให้ตำรวจจัดชุดออกตรวจบ้านเรือนราษฎรที่ประสบวาตภัยเป็นพิเศษ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ เกรงมิจฉาชีพจะฉวยโอกาสมาลักขโมยทรัพย์สินมีค่า

เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ภายหลังจากได้เกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มอย่างรุนแรงหลายหมู่บ้านใน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ต้นไม้น้อยใหญ่หักโค่นลงมา บางต้นถึงกับถอนรากถอนโคน โดยเฉพาะที่วัดศรีฐานปิยาราม หมู่ที่ 8 ต.วังบาล ลมพายุได้พัดหอบเอาเต้นท์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ชาวบ้านเตรียมจัดพิธีสรงน้ำพระในเทศกาลสงกรานต์กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ รวมทั้งยังพัดต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ภายในวัดหักโค่นลงมา โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุทหารจากกองพันทหารช่างที่ 8 ได้นำกำลังทหารเข้าให้การช่วยเหลือ เก็บข้าวของ และซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหาย ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดนายภาคภูมิ ภูมี ปลัดอาวุโส อ.หล่มเก่า เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 8 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หล่มเก่า และผู้นำท้องถิ่นจากตำบลต่างๆ ได้ร่วมกันสำรวจความเสียหายบ้านเรือนราษฎรที่ประสบวาตภัย พบว่ามีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายทั้งหมด 7 ตำบล คือ ต.หล่มเก่า ต.วังบาล ต.บ้านเนิน ต.นาแซง ต.นาเกาะ ต.หินฮาว และ ต.ศิลา รวมกว่า 300 หลังคาเรือน โดยหนักสุดอยู่ที่ ต.วังบาล บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายถึง 218 หลังคาเรือน พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง โดยเบื้องต้น ว่าที่ร้อยเอก อานนท์ เชื้อเล็ก นายอำเภอหล่มเก่า ได้สั่งการให้ท้องถิ่นใช้งบฉุกเฉินในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นการเร่งด่วน แล้วจะเร่งรายงานต่อจังหวัดเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป




ขณะเดียวกัน พันเอก ถนัดพล โกศัยเสวี รองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 พร้อมคณะ ได้นำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เดินทางลงพื้นที่หมู่ 8 บ้านวังบาล ต.วังบาล อ.หล่มเก่า เพื่อเยี่ยมเยือนราษฎรที่ประสบวาตภัย และตรวจเยี่ยมวัดศรีฐานปิยาราม ที่ถูกลมพายุพัดหอบเอาเต้นท์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ชาวบ้านเตรียมจัดพิธีสรงน้ำพระในเทศกาลสงกรานต์พังเสียหาย ซึ่งพบว่าบรรยากาศภายในวัดกลับคืนสู่ภาวะปกติแล้ว โดยมีพระเณรจำนวนเกือบ 10 รูป กำลังช่วยกันเก็บกวาดเศษกิ่งไม้และทำความสะอาดวัด เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดงานประเพณีสงกรานต์ตามปกติ

ทั้งนี้ก่อนเดินทางกลับ พันเอก ถนัดพล โกศัยเสวี รองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 ได้ฝากกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หล่มเก่า จัดชุดออกตรวจบ้านเรือนราษฎรที่ประสบวาตภัยเป็นกรณีพิเศษ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ หวั่นเกรงว่ามิจฉาชีพจะฉวยโอกาสมาลักขโมยทรัพย์สิน สิ่งของมีค่า เนื่องจากสภาพบ้านเรือนยังไม่ปกติ




แท็กที่เกี่ยวข้อง