สุดม่วนซื่นฉลองสงกรานต์อีสาน “มุกดาหาร-ขอนแก่น-หนองคาย”

2018-04-13 11:05:00

สุดม่วนซื่นฉลองสงกรานต์อีสาน “มุกดาหาร-ขอนแก่น-หนองคาย”

พ่อเมือง 3 จังหวัดภาคอีสาน นำพี่น้องประชาชนร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ พร้อมรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลฉลองวันขึ้นปีใหม่ไทย

เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร นายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผวจ.มุกดาหาร ได้นำพี่น้องประชาชนชาวมุกดาหาร พร้อมใจกันมาร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทย ประจำปี 2561 เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว อีกทั้งยังเป็นการแสดงออกถึงการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีไทยอันดีงามที่ร่วมกันทำนุบำรุง และสืบทอดกันมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน และวันที่ 13 เม.ย.ของทุกปี ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย ที่ญาติพี่น้องในครอบครัวได้มาพบปะสังสรรค์ะพร้อมหน้ากัน ในโอกาสนี้ทางศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาของชาวมุกดาหาร ได้จัดพิธีตักบาตร สรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุด้วย

ส่วนบรรยากาศการจัดงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่นเริ่มต้นในช่วงเช้า นายสมศักดิ์ จังตระกุล พ่อเมืองขอนแก่นนำพี่น้องในจังหวัดร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 79 รูป พร้อมสรงน้ำพระพุทธลับ พระพุทธอภัยมงคลสมังคลี พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวขอนแก่น และสรงน้ำ พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลแห่งชีวิต เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย นอกจากนี้ ผวจ.ขอนแก่น ยังได้นำประชาชนสรงน้ำขอพรผู้สูงอายุ จำนวน 450 คน เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติด้วย

Advertisement
สำหรับในช่วงบ่าย จะมีขบวนพิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับและพระพุทธอภัยมงคลสมังคี และขบวนแห่สงกรานต์ จาก 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น ออกจากบึงแก่นนครไปตามถนนสายต่างๆ ก่อนจะไปสิ้นสุดที่ลานเกาะวิถีอีสาน ลานฮักลานแพง บริเวณถนนข้าวเหนียวเพื่อประดิษฐานพระพุทธ พระลับและพระพุทธรูปจาก 20 คุ้มวัดในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล และในช่วงเย็นก็จะมีการร่วมเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ด้าน จ.หนองคาย ที่ลานวัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง อ.เมือง นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.หนองคาย เป็นประธานเปิดงานมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย ประจำปี 2561 นำผู้เข้าร่วมงานทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองหนองคายจำนวน 229 คน ก่อนที่จะมีพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ นำแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ แล้วอัญเชิญขึ้นราชรถแห่รอบเมืองหนองคายในช่วงบ่ายของวันนี้ จากนั้นจะนำมาประดิษฐานไว้ ณ พลับพลาหลวงพ่อพระใส ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำอย่างใกล้ชิดจนถึงวันที่ 17 เม.ย. และอัญเชิญขึ้นพระอุโบสถในวันที่ 18 เม.ย. เป็นการปิดงานมหาสงกรานต์อีสานหนองคายประจำปี 2561


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง