รีบนอน! ศึกษาล่าสุดพบ นอนดึกตายเร็วกว่า

2018-04-13 09:07:34

รีบนอน! ศึกษาล่าสุดพบ นอนดึกตายเร็วกว่า

การศึกษานาน 6 ปีกว่าพบแล้วว่าคนที่นอนดึกมีแนวโน้มว่าจะเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่ตื่นเช้ามารับแสงอาทิตย์ถึงร้อยละ 10 แบบนี้เรามารีบนอนกันดีกว่า


ภาพ JEAN-SEBASTIEN EVRARD / AFP

นักวิจัยรายงานการศึกษาในวันพฤหัสบดี (12 มิ.ย.) ว่าคนที่ถ่างตาจนดึกดื่นกว่าจะนอนและต้องลากตัวเองออกจากเตียงตอนเช้ามีโอกาสเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่ตื่นแต่เช้ามารับแสงอาทิตย์ โดยจากการสำรวจที่ติดตามชาวอังกฤษกว่า 430,000 คนเป็นเวลา 6 ปีครึ่งพบว่าคนที่นอนดึกมีความเสี่ยงเสียชีวิตเร็วกว่าถึงร้อยละ 10

Advertisementมัลคอล์ม ฟัน ชันตซ์ ผู้ร่วมเขียนวิจียจากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์กล่าวว่า “นี่เป็นประเด็นสาธารณสุขที่ไม่สามารถเพิกเฉยได้อีกต่อไป” พร้อมโต้ว่า “พวกชอบกลางคืน” ควรเริ่มต้นวันและทำงานช่วงกลางวัน ขณะที่คริสเทน นัตสัน เพื่อนผู้ร่วมวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสต์เทิร์นที่เมืองชิคาโกบอกว่า “พวกชอบนอนดึกที่พยายามเปลี่ยนมาทำกิจกรรมตอนเช้าอาจได้รับผลข้างเคียงทางสุขภาพ”

นักวิจัยทั้งคู่รวบรวมข้อมูลจากคนเกือบครึ่งแสนอายุระหว่าง 38 ถึง 73 ปีจากฐานข้อมูลสาธารณะ โดยมีคนที่บอกว่าตัวเองเป็นผู้ที่ชอบตื่นเช้าสุดๆ อยู่ร้อยละ 27 และคนที่ค่อนข้างชอบตื่นเช้ามากกว่าตื่นตอนกลางคืนร้อยละ 35 ส่วนคนที่ค่อนข้างชอบตอนกลางคืนมากกว่ามีอยู่ร้อยละ 28 และอีกร้อยละ 9 เป็นคนขอเลือกนอนดึกแน่นอน

Advertisementนอกจากนี้ คนที่ชอบตื่นทำกิจกรรมช่วงกลางคืนยังเสี่ยงที่จะมีอาการป่วยทางจิต เป็นเบาหวาน ทีปัญหาทางช่องท้องและการหายใจมากกว่าและยังได้นอนหลับพักผ่อนน้อยกว่า ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์และกาแฟรวมถึงใช้ยาเสพติดมากกว่าด้วย