เด็กหลอดแก้วชาวจีนลืมตาดูโลก หลังพ่อแม่ตายไปแล้ว 4 ปี

2018-04-12 16:00:26

เด็กหลอดแก้วชาวจีนลืมตาดูโลก หลังพ่อแม่ตายไปแล้ว 4 ปี

สื่อของจีนรายงานว่า หนูน้อย "เทียนเทียน" ทารกเพศชายที่ถือกำเนิดด้วยวิธีปฏิสนธินอกร่างกาย (IVF) ได้คลอดออกจากครรภ์ของแม่อุ้มบุญชาวลาวแล้ว หลังจากพ่อแม่ที่แท้จริงโดยสายเลือดซึ่งเป็นชาวจีนได้เสียชีวิตไป 4 ปีก่อนหน้านั้น  โดยหนังสือพิมพ์เป่ยจิงนิวส์เป็นสื่อมวลชนรายแรกที่รายงานข่าวดังกล่าว โดยระบุว่าพ่อแม่ซึ่งเป็นเจ้าของไข่และอสุจิที่ให้กำเนิดเด็กคนนี้ ได้ทำการปฏิสนธินอกร่างกายและเก็บแช่แข็งตัวอ่อนเอาไว้เพื่อหวังจะทำเด็กหลอดแก้วในอนาคต แต่ทั้งสองกลับมาเสียชีวิตไปก่อนด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 2013 พ่อแม่ของคู่สามีภรรยาดังกล่าวซึ่งเป็นปู่ย่าและตายายของเทียนเทียน ได้พยายามต่อสู้ฟ้องร้องทางกฎหมาย เพื่อให้ได้สิทธิใช้ตัวอ่อนที่แช่แข็งไว้ฝังเข้าในครรภ์ของแม่อุ้มบุญเพื่อให้กำเนิดหลานผู้สืบสกุล ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในที่สุด


เป่ยจิงนิวส์รายงานว่า เด็กคนนี้เกิดในจีนเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หลังปู่ย่าตายายของเด็กต้องเผชิญอุปสรรคทางข้อกฎหมายมานานหลายปี เพื่อนำตัวอ่อนที่แช่แข็งไว้ในถังไนโตรเจนเหลวอุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองนานกิงออกมาใช้ เนื่องจากยังไม่เคยมีกรณีดังกล่าวมาก่อนในจีน ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันว่า พ่อแม่สามารถรับตัวอ่อนที่แช่แข็งไว้เป็นมรดกตกทอดจากบุตรของตน รวมทั้งมีสิทธิทำให้ตัวอ่อนนั้นเติบโตต่อไปและคลอดออกมาเป็นทารกได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ทางการได้อนุญาตให้พ่อแม่ของคู่สามีภรรยาที่เสียชีวิตใช้ตัวอ่อนที่แช่แข็งไว้ได้ในเวลาต่อมา แต่ก็เกิดปัญหาขึ้นอีกครั้ง เพราะโรงพยาบาลที่เก็บรักษาตัวอ่อนไว้ไม่ยอมส่งมอบตัวอ่อนให้ หากผู้รับมอบไม่สามารถหาโรงพยาบาลใหม่ที่ยอมเก็บรักษาตัวอ่อนให้แทนโรงพยาบาลเดิมได้

โรงพยาบาลส่วนใหญ่ในจีนปฏิเสธไม่ยอมดำเนินการดังกล่าว เนื่องจากมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับข้อกฎหมายอยู่มาก ทำให้ว่าที่ปู่ย่าและตายายของเด็กต้องใช้บริการจากบริษัทนายหน้าจัดหาคลินิกเจริญพันธุ์และแม่อุ้มบุญในต่างประเทศ ซึ่งทั้งหมดตกลงจะดำเนินการเรื่องนี้ในประเทศลาว ซึ่งธุรกิจรับอุ้มบุญที่นั่นถือว่าถูกต้องตามกฎหมาย มีการขนส่งขวดบรรจุตัวอ่อนขนาดเท่ากระติกน้ำเก็บอุณหภูมิทางรถยนต์จากจีนไปยังลาว เนื่องจากไม่มีสายการบินใดยอมขนส่งภาชนะที่มีไนโตรเจนเหลวอยู่ภายใน จากนั้นจึงมีการปลูกถ่ายตัวอ่อนเข้าไว้ในครรภ์ของแม่อุ้มบุญชาวลาว จนเจริญเติบโตเป็นทารกและคลอดออกมาโดยมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง  อย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัญหาอยู่ในเรื่องสัญชาติของเทียนเทียน ซึ่งแม้จะเกิดในแผ่นดินจีนแต่แม่อุ้มบุญชาวลาวนั้นเดินทางเข้าประเทศมาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวธรรมดาเท่านั้น ปู่ย่าตายายของเด็กจึงต้องเข้ารับการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อยืนยันว่าเทียนเทียนเป็นสายเลือดของตน ทั้งต้องพิสูจน์ว่าพ่อแม่ของหลานก็เป็นพลเมืองจีนอย่างถูกต้องด้วยเช่นกันแท็กที่เกี่ยวข้อง