ชาวเชียงใหม่ร่วมใจทำบุญ วันสถาปนาเมืองครบ 722 ปี

2018-04-12 16:00:12

ชาวเชียงใหม่ร่วมใจทำบุญ วันสถาปนาเมืองครบ 722 ปี

ผู้ว่าฯ นำชาวเชียงใหม่ร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันครบรอบ 722 ปี แห่งการสถาปนาเมืองเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนชาวเชียงใหม่ ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์และสามเณร จำนวน 60 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวโรกาสครบรอบ 722 ปี แห่งการสถาปนาเมืองเชียงใหม่ และถือเป็นประเพณีต้อนรับปี๋ใหม่เมืองและเทศกาลสงกรานต์

จากนั้นจะได้มีการจัดพิธียอสวยไหว้สา พญามังราย ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ในแบบล้านนา เนื่องในโอกาสครบรอบ 722 ปี แห่งการสถาปนาเมืองเชียงใหม่ ถือเป็นการแสดงความระลึกถึงคุณงามความดีของผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ อีกทั้งยังเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวที่ได้เข้ามาสักการะให้มีความปลอดภัยมีความสุขในช่วงเทศกาลสงกรานต์อีกด้วย

Advertisement
สำหรับเมืองเชียงใหม่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 เม.ย.1839 โดยพญาเม็งราย ได้ร่วมกับพระสหายคือ พญางำเมือง และพ่อขุนรามคำแหง สถาปนา "นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่" ขึ้น เป็นศูนย์กลาง “อาณาจักรล้านนา” โดยยึดทำเลตามชัยมงคล7ประการที่พบบริเวณที่ราบลุ่มเชิงดอยสุเทพและแม่น้ำปิง (พิงคนที) แห่งนี้ ต่อมาในสมัยบระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก เชียงใหม่มีฐานะเป็นเมืองประเทศราช และเมื่อมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการปกครองส่วนภูมิภาคในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมืองเชียงใหม่จึงเปลี่ยนฐานะเป็นมณฑลพายัพ และกลายเป็นจังหวัดเชียงใหม่ในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว


แท็กที่เกี่ยวข้อง