ด่านพรมแดนหนองคายคึกคัก แรงงานลาวแห่กลับบ้าน

2018-04-12 13:20:14

ด่านพรมแดนหนองคายคึกคัก แรงงานลาวแห่กลับบ้าน

หยุดยาววันแรก ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคายคึกคัก แรงงานชาวลาวเดินทางกลับบ้านมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพื่อฉลองสงกรานต์กับครอบครัวและญาติพี่น้อง คาดเป็นผลจากการที่รัฐบาลไทยมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมในการเดินทางออกนอกประเทศและกลับเข้าประเทศให้กับแรงงานลาว กัมพูชา และเมียนมา

บรรยากาศหยุดยาววันแรกของเทศกาลสงกรานต์ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมือง จ.หนองคาย คึกคักตั้งแต่เช้าและตลอดทั้งวัน เนื่องจากมีชาวลาวพร้อมครอบครัวที่ไปอยู่ต่างประเทศ หรือตามจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย รวมไปถึงแรงงานชาวลาวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยได้เดินทางเพื่อกลับไปเยี่ยมบ้านและฉลองงานประเพณีสงกรานต์ ที่ถือเป็นปีใหม่ของ สปป.ลาว ซึ่งชาวลาวและแรงงานชาวลาวที่ไปอยู่ต่างประเทศหรือทำงานในต่างประเทศจะหาโอกาสกลับไปฉลองปีใหม่กับครอบครัวและญาติพี่น้องมากกว่าเทศกาลอื่น ๆ

จากการสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ ตม.ที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ทำให้ทราบว่าปีนี้มีแรงงานชาวลาวเดินทางกลับประเทศมากกว่าปีที่ผ่านมา คาดว่ามีสาเหตุมาจากการที่ทางรัฐบาลไทย-ลาวมี MOU เกี่ยวกับแรงงานร่วมกัน ทำให้มีแรงงานชาวลาวเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างถูกต้องเป็นจำนวนมาก ประกอบกับรัฐบาลไทยได้มีการยกเว้นค่าธรรมเนียมในการเดินทางออกนอกประเทศและกลับเข้าประเทศ ของแรงงาน ลาว กัมพูชา และเมียนมา ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปีนี้ คือในระหว่างวันที่ 5 เม.ย. ถึง วันที่ 30 เม.ย.61 ที่ปกติต้องเสียค่าธรรมเนียมคนละ 1,000 บาท จึงทำให้แรงงานชาวลาวหลายคนตัดสินใจเดินทางกลับประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์
ในการอำนวยความสะดวกให้กับแรงงานชาวลาวที่เดินทางกลับประเทศในช่วงนี้นั้น พ.ต.อ.ประเสริฐ วิจิตรทัศนา ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ก็ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าเสริมมากกว่าเวลาปกติ มีการเปิดให้บริการทุกตู้ พร้อมเปิดตู้พิเศษให้กับแรงงานชาวลาวโดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละคนจะใช้เวลาดำเนินการ 3–5 นาทีเท่านั้น คาดในวันนี้จะมีผู้เดินทางเข้า-ออกที่ด่านพรมแดนฯ มากถึง 20,000 คน

แท็กที่เกี่ยวข้อง